Thứ Sáu, 11 Tháng Chín, 2015 17:14

"Kế hoạch" bị...vỡ?

Em và chồng kết hôn được hơn hai năm, tụi em đã đặt ra mục tiêu cho mình: khi nào có khả năng mua được căn nhà riêng thì mới sinh con. Nói là vậy nhưng tháng rồi em tính nhầm ngày dẫn đến “vỡ kế hoạch”. Em không biết nên nói với chồng như thế nào, vì tính anh ấy rất nguyên tắc, đã quyết định chuyện gì thì không thay đổi được. Em phải bắt đầu từ đâu để giải thích với chồng đây ?

(Một phụ nữ giấu tên – Quận 1, TPHCM)

 

Bạn hỏi nên bắt đầu từ đâu ư? Chắc chắn là nên bắt đầu từ... miệng rồi. Giãi bày, bàn bạc, làm lành trên giường ngủ là điều khôn khéo mà cả người đàn ông và người phụ nữ nên làm cho cuộc hôn nhân của mình.

Phải chăng bạn thấy khó mở lời vì cảm thấy mình có lỗi trong việc đã vi phạm “hợp đồng miệng” giữa hai người, để xảy ra chuyện... vỡ kế hoạch? Bạn ơi, cái thai ấy chỉ nằm “ngoài ý muốn” ban đầu của chồng bạn thôi, chứ 2 năm sau đám cưới là thời kỳ rất đẹp để các cặp đôi báo “tin vui” cho gia đình và bạn bè đấy. Ông xã bạn hẳn là một người đàn ông đầy trách nhiệm và rất cầu toàn, chẳng thế mà anh ấy lên kế hoạch là phải có nhà riêng trước khi có con. Do tính chất tâm - sinh lý, bản năng làm cha của người đàn ông thức dậy muộn hơn ở người phụ nữ, nhưng ai dám bảo là không sâu sắc bằng, phải không bạn? Mỗi đứa trẻ là một tác phẩm độc nhất vô nhị, là quà tặng, là gia tài và dự án mà Tạo hóa ban cho cặp vợ chồng. Tôi tin rằng, nếu bạn trình ra được kế hoạch quản lý và phát triển “dự án” ấy một cách tốt nhất thì ông xã sẽ “duyệt”. Chẳng hạn sẽ thuê phòng trọ hợp túi tiền, trích tiền tiết kiệm dành mua nhà để lo sinh con trước đã, kiếm việc về nhà làm thêm, nhờ sự hỗ trợ từ gia đình hai bên khi bầu bí và “nằm ổ”... Bạn đừng đặt mình vào tâm trạng âu lo của một đôi tình nhân “trót dại” phải gánh hậu quả bất đắc dĩ mà hãy đặt mình vào tâm trạng của cặp vợ chồng hiếm muộn lâu ngày mừng rỡ đón nhận thành quả. Tâm trạng tích cực ấy sẽ tác động đến cảm xúc, thái độ của bạn với cái thai và cả với chồng mình. Chồng bạn sẽ nhận ra được niềm vui vô bờ bến của vợ khi sắp được làm mẹ và anh ấy không đời nào áp dụng “kỷ luật sắt” đến nỗi tước đi của vợ mình niềm vui chính đáng ấy. Chính sự có mặt của đứa trẻ sẽ là động lực để người cha thêm quyết tâm hoàn thành dự định của anh ấy trước thời hạn.

Bạn cũng có thể tìm một đồng minh rất uy tín và gần gũi là cha mẹ chồng. Các cụ vốn rất quý con cháu và không chấp nhận chuyện phá thai, chẳng thế mà dân gian Việt Nam có câu “ thêm con thêm của”, “một lần sa bằng ba lần đẻ” đấy thôi. Với lại xưa nay chỉ có những cô con dâu ngại đẻ vì sợ bị đau, sợ nhan sắc xuống cấp, vất vả, mất cơ hội học tập và thăng tiến nghề nghiệp chứ ít cha mẹ chồng nào lại sợ có cháu nội cả! 

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm