Thứ Sáu, 02 Tháng Mười, 2015 23:45

Khi người già làm tình nguyện

Chọn hình thức làm thiện nguyện là niềm vui chung của khá nhiều người khi về già. Với họ, việc mang lại nụ cười cho những hoàn cảnh khó khăn cũng chính là làm cho cuộc đời về chiều của mình thêm ý nghĩa.

So với tuổi trẻ, các vị cao niên thường là những cây đại thụ có rất nhiều kinh nghiệm sống. Một khi tham gia công tác xã hội, họ có suy nghĩ chín chắn, tận tụy với việc mình làm chứ không theo kiểu phong trào hay nông nổi như nhiều người trẻ. Họ cũng biết cách vận động bạn bè, con cháu cùng ủng hộ cho việc chung. Bà Ái Vân, 60 tuổi (ngụ quận Thủ Đức, TPHCM) sinh hoạt trong một câu lạc bộ thường xuyên có những chuyến đi thiện nguyện. Trong nhóm, ngoài những thành viên nòng cốt lớn tuổi, còn có các bạn sinh viên, học sinh… Những người trẻ thường xông xáo, nhanh nhẹn nhưng họ cũng luôn cần tham khảo ý kiến, cái nhìn sâu rộng của các cô, bác cao niên. “Những người lớn tuổi vẫn cố vấn cho người trẻ khi quyết định một vấn đề trong các chuyến đi. Hai thế hệ cùng phối hợp, hòa nhịp… trong tinh thần chung sẽ mang lại hiệu quả hơn cho công việc.”, bà Vân chia sẻ. Ông Nguyễn An Đông, 62 tuổi (quận 7, TPHCM) ngoài việc vận động bạn bè ủng hộ trong việc giúp các hoàn cảnh khó khăn, mỗi chuyến đi làm thiện nguyện, ông lại rủ các cháu trong nhà cùng đi. Theo ông, đó cũng là một cách giáo dục con cháu biết quan tâm tới người khác. Hơn thế nữa, “…khi va chạm thực tế, các cháu thấy được hoàn cảnh khó khăn của người khác, chúng sẽ biết trân trọng cuộc sống và đồng tiền…”.

Nhóm thiện nguyện của bà Ái Vân luôn tìm niềm vui trong việc giúp đỡ những mảnh đời khó khăn

Vào những dịp lễ đặc biệt như Tết cổ truyền, Giáng sinh, nhóm tình nguyện do ông Lương Ngọc Tân, 70 tuổi (Bình Chánh, TP.HCM) phụ trách lại tỏa đi nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố để phát quà cho những người già neo đơn, vô gia cư và trẻ em cơ nhỡ. Ông tâm sự: “Tuổi đã cao, đi lại hơi khó khăn nhưng với lòng nhiệt huyết, tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc của người làm việc thiện, mang lại chút hơi ấm hương xuân cho người khác dù nhỏ nhoi…”. Với bà Nguyễn Thị Thu Cúc, 80 tuổi (quận 1, TPHCM) thì từ khi về hưu cho đến nay, cứ mỗi dịp Trung thu, bà đã không quản ngại làm những chiếc bánh Trung thu “độc quyền” mang hơi ấm và thương hiệu của mình để gửi tặng cho rất nhiều trẻ em vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh. Bao năm qua, đã có hàng ngàn chiếc bánh được bà trao cho các nhóm tình nguyện mang đi khắp nơi, với bà, chỉ để “mong trẻ thơ ở những nơi nghèo khó có được tiếng cười trong đêm trăng rằm”. Các con cháu trong nhà thấy việc làm ý nghĩa này nên cũng giúp bà một tay, từ việc đi mua nguyên liệu đến những công đoạn làm bánh. “Sau mỗi mùa Trung thu, các nhóm CTXH lại gửi cho chúng tôi những hình ảnh trẻ em được nhận và thưởng thức bánh của gia đình mình, điều này làm tôi cảm thấy rất hạnh phúc và ấm áp”, bà Cúc bộc bạch.

Niềm vui của bà Thúy Hằng khi được góp phần "tiếp sức mùa thi" cho các bạn trẻ

Mỗi mùa tuyển sinh, bà Thúy Hằng, 74 tuổi (ngụ Thủ Đức, TPHCM) lại cùng các con cháu dọn dẹp nhà cửa để đón các sĩ tử ở quê lên trọ trong những ngày thi. Bà xem việc thiện nguyện này như một cách đáp trả lại những gì mà trước đây con trai bà cũng từng được nhận trong thời điểm còn chân ướt chân ráo đi thi đại học. “Giờ đây có điều kiện, tôi nói các con mình cùng hỗ trợ lại cho thế hệ đàn em, đàn cháu, không chỉ chỗ trọ trong nhà mà còn bao luôn cả ăn uống… Có năm, nhà tôi cao điểm lên tới 30 em chưa kể phụ huynh. Việc mở cửa đón tiếp thí sinh và phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn đã cho tôi thêm niềm vui, nhất là ở tuổi xế chiều…”, bà Hằng thổ lộ.

Dù chọn mỗi cách thiện nguyện khác nhau nhưng điểm chung mà những người cao tuổi tìm được chính là niềm vui. Sự sẻ chia tình người giúp họ cảm nhận được giá trị sống trong những ngày tháng còn lại của cuộc đời.

VÕ HỒNG TUẤN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm