Thứ Sáu, 22 Tháng Tư, 2016 11:13

Khi phở Việt được vinh danh

Trang điện tử Business Insider (Mỹ) đã đưa phở - một trong 50 món ngon trên thế giới - và du khách nên ăn thử đầu tiên khi đến Việt Nam. Vừa qua, Nhật Bản lại công bố ngày 4.4 hằng năm được gọi là “Ngày của phở” nhằm tôn vinh món phở truyền thống nổi tiếng của Việt Nam tại xứ sở hoa anh đào.

Trong những thức ăn của người Việt, phở chỉ xuất hiện khoảng 100 năm nay nhưng có một chỗ đứng bền chặt trong nền ẩm thực Việt. Theo chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương, phở là món ăn có vị trí trang trọng đối với bạn bè thế giới, luôn được thực khách dành cho một sự ưu ái và ngưỡng mộ. Món ăn này đầu tiên xuất hiện ở Nam Định và rồi hình ảnh người đàn ông với gánh phở bằng gỗ hình vuông cùng chiếc mũ dạ méo trên đầu ngày càng quen thuộc hơn ở Hà Nội. Từ đó, những gánh phở rong dần dần định vị và tạo nên những thương hiệu nổi tiếng.

Trải qua thời gian, món phở đã được lan tỏa đến các tỉnh thành từ Bắc tới Nam, rồi còn theo chân người Việt sang những nước ở các châu lục Âu, Mỹ, Úc... Không chỉ có phở bò mà còn phở gà nữa. Không chỉ là những gánh hay xe đẩy mà món ăn này đã có mặt trong những quán, tiệm từ bình dân đến sang trọng. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, cách thưởng thức cũng có chút nét khác nhau. Phở ở Hà Nội thường nằm ở những con phố cũ kỹ, vách tường có vẻ ám khói như Phở Bát Đàn, Lý Quốc Sư, Thìn..., và chỉ kèm ít rau mùi, tương ớt, giấm tỏi. Còn ở Sài Gòn, khách vào các quán phở sẽ được phục vụ một dĩa rau to, nào húng cây, húng quế, ngò gai, ngổ kèm thêm cả dĩa giá trụng hay sống tùy theo khẩu vị cùng các loại chanh ớt, tương đen, tương ớt, sa tế... Người bán phở Sài Gòn dường như chú trọng hơn đến hình thức của quán, không kể những chỗ bình dân, thành phố này có những quán phở rất sang trọng, bên ngoài cửa kính, bên trong gắn máy điều hòa như Phở Phong Cách, thậm chí thành chuỗi cửa tiệm như Phở 24. Nếu ai muốn trải nghiệm hình thức tự phục vụ cho mình một tô phở, có thể đến đến quán Xuân trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3. Tại đây, không phải vào kêu phở là có người phục vụ mang đến mà khách phải đến gian bếp gặp ông chủ quán và ông sẽ cùng một bà phụ bếp làm một tô phở như ý muốn. Sau đó, khách sẽ tự mang đến bàn để ăn.

Thưởng thức tô phở sẽ càng tự hào hơn khi nghĩ rằng món ẩm thực này được tôn vinh, vượt ra khỏi biên giới nước nhà. Tuy nhiên, có lúc nhiều thực khách cũng không khỏi lo ngại trước tình trạng bánh phở chứa formol đã được cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện nơi này nơi kia. Mong sao các lò sản xuất hướng đến chất lượng an toàn cho sản phẩm, để phở Việt được thực sự trở thành món ngon trọn vẹn, xứng tầm với thế giới!

ĐOAN TRANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm