Thứ Sáu, 18 Tháng Ba, 2016 15:51

Làm ông ngoại thật tuyệt!

Vừa được lên chức ông ngoại nên tôi rất vui dù sinh linh bé bỏng kia chào đời đã xáo trộn hết mọi sinh hoạt của gia đình. Trước khi con gái sanh, vợ chồng tôi đã dọn sẵn một phòng tại nhà để lúc con xuất viện có thể về ở ngay để bố mẹ tiện chăm sóc trong thời gian ở cữ.

Mỗi sáng, 6 giờ, con gái bế cháu sang phòng chúng tôi để ông bà giúp thay tã, vệ sinh và tắm nắng cho bé. Vợ chồng tôi ngày xưa cũng đã từng chăm con nhỏ nên rất có kinh nghiệm trong việc này.

Cháu ngoại tôi cứ thức là đòi bế, không chịu nằm im một chỗ, hễ đặt xuống là gào to. Tôi thuận cả hai tay nhưng thích bế cháu nằm phía tay trái mình hơn để còn nghe nhịp đập của con tim ông ngoại. Có khi hàng giờ tôi bế cháu, tay đu đưa hoặc vỗ vỗ, miệng ru hoặc hát thánh ca. Đôi mắt cháu lim dim, không ngủ nhưng lặng im hiền hòa. Tuy mới 2 tháng tuổi, nhưng khi nào tôi nói “Ông ngoại thương cháu lắm” thì cháu mỉm cười. Có thể đó là sự trùng hợp tình cờ, nhưng rất nhiều lần như thế. Phải chăng có tần số cảm thông đặc biệt nào đó?

Cháu thích được bế nhưng bế dường như cũng là nhu cầu của người lớn. Bởi ngày nào không bế bé một lúc, tôi lại cảm thấy nhớ và khi bế cháu, tâm hồn mình như được thư giãn, hạnh phúc. Từ lúc có cháu ngoại, tôi thấy quý mến và yêu thương con trẻ nhiều hơn. Tôi hiểu vì sao phải vất vả chăm bé nhưng các bậc cha mẹ, ông bà đều như quên hết mệt nhọc.

Trước đây, nghe bạn bè hay người quen khoe mình được “lên chức” ông bà, tôi không quan tâm lắm. Làm con rồi làm bố, làm bố rồi làm ông, lẽ thường tình ở đời. Nhưng nay làm ông ngoại, mình mới thấy đó là một cảm nghiệm đặc biệt. Mẹ tôi từng rất mong mỏi được thấy mặt chắt trước khi lìa trần nhưng khi bà mất rồi, chắt mới chào đời. Ngày xưa mẹ vẫn hay kể, ông nội tôi cũng rất mong có cháu đích tôn, nhưng khi tôi sinh ra thì ông đã vĩnh viễn đi xa. Bởi thế, tôi lại càng cảm thấy mình có phúc vì khi cháu ngoại ra đời, tôi vẫn còn có sức khỏe để có thể bế bé trên tay, ru cháu ngủ...

Làm ông ngoại, có lúc mệt vì con vì cháu nhưng thật tuyệt! 

Đức Lân ( Đồng Nai)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm