Thứ Bảy, 05 Tháng Chín, 2015 11:05

Mẹ chồng "Hồi ...Teen"?

Mẹ chồng tôi xấp xỉ 60 tuổi nhưng chỉ thích mặc áo quần có màu sắc sặc sỡ. Lần nào đi chợ, mẹ cũng lượn vào cửa hàng quần áo rồi tậu 3-5 bộ. Tôi không tiếc tiền nhưng quần áo mẹ mua toàn màu cam, hồng, xanh. Mẹ thích đi tập dưỡng sinh, tản bộ cùng hàng xóm nhưng toàn mặc áo thun sát nách, váy ngắn trên đầu gối khiến nhiều cặp mắt nhòm ngó. Riết rồi mẹ nổi tiếng cả khu phố vì độ “trẻ hóa”. Tôi định nói chuyện thẳng thắn với mẹ chồng nhưng chồng nhỏ nhẹ khuyên lơn “Mẹ đã khổ cả đời, giờ hưởng thụ chút em à”. Vì chồng, tôi phải xuống nước. Nhiều lần góp ý nhưng “ý mẹ là ý trời”, tôi đành chịu. Vì vậy, khi mẹ ăn mặc trẻ quá thì tôi từ chối đi cùng khiến chồng không mấy vui.

Tôi phải làm sao để mẹ chồng bớt… xì tin và nói như thế nào để chồng cùng góp ý mà không trách tôi hay chỉ trích mẹ chồng?

Thanh Huyền (Q. Gò Vấp, TPHCM)

 

Trước hết phải khẳng định: giao tiếp là nhu cầu tự nhiên của con người, như không khí ta hít thở, như cơm ăn nước uống hằng ngày, làm gì có giới hạn tuổi tác! Thứ nữa, xưa nay chỉ thấy con dâu than phiền mẹ chồng bảo thủ, khó tính, cố chấp chứ ít ai phàn nàn mẹ chồng “thoáng” bao giờ!

Ngày 4/5/2012, Việt Nam công bố kết quả điều tra quốc gia đầu tiên về người cao tuổi, được tiến hành trên 4.000 người từ 50 tuổi trở lên tại 12 tỉnh thành trên 6 vùng miền (cả thành thị và nông thôn). Hơn 50% người được phỏng vấn cho rằng tình trạng sức khoẻ hiện tại là yếu hoặc rất yếu với các triệu chứng thường gặp nhất là đau đầu, chóng mặt, đau khớp, đau lưng. Khoảng 40% người cảm thấy buồn hoặc thất vọng ít nhất một vài lần trong tuần, gần 30% không biết chia sẻ cùng ai khi buồn bực. So với các bậc cao niên ấy, thì việc mẹ chồng bạn tìm được niềm vui trong ăn mặc, giao tiếp là liều thuốc chống lão hóa hữu hiệu, phải không nào? Các tế bào não được hoạt hóa sẽ tiết ra nhiều kích thích tố. Tuyến thượng thận tạo ra cortisol và epinephrine làm cho máu huyết lưu thông, xương cốt dẻo dai, hơi thở sâu, tinh thần phấn chấn sảng khoái - quả là một liều thuốc bổ mà không bác sĩ nào có thể kê toa cho mua được! Đừng hỏi vì sao gần 60 rồi còn xì-tin, không phải bà “Yamaha” (già mà ham) đâu bạn ạ, đúng hơn là bà đang kéo dài tuổi trẻ.

Trong các mối quan hệ, ta được quyền chọn lựa thái độ cho mình: tích cực hay tiêu cực, vui hay buồn, đón nhận hay chỉ trích, hợp tác hay từ chối… Rút kinh nghiệm từ những lần “khởi nghĩa thất bại”, bạn nên “ngoan ngoãn” nghe lời anh xã (cứ yên tâm, bạn chiều mẹ ảnh 1 thì anh ấy cưng bạn 10). Thỉnh thoảng “tháp tùng” mẹ đi đâu đó. Điều quan trọng là biết tiết chế những cảm xúc không đáng có để giữa hai người phụ nữ trong nhà luôn có những cử chỉ tốt đẹp, tôn trọng nhau. Chẳng khác nào con sông bao dung “bên lở bên bồi” cùng bồi đắp phù sa cho bãi bờ. Người được bồi đắp ở đây không ai khác chính là con trai mẹ - anh xã của bạn.

THs Bs Lan Hải

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm