Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Hai, 2015 16:04

Món canh chua bông so đũa khó quên

Đã lâu, không được ăn canh chua bông so đũa song tôi vẫn không quên dư vị đậm chất quê của món ăn này.

Nhớ lắm một thời, ở cái tuổi lên mười còn chạy nhảy rong chơi, tôi vẫn gặp những cây so đũa ngoài bờ đê nở rộ bông khi đất trời giao mùa. Những bông hoa trắng muốt đong đưa trong gió, không chỉ lôi cuốn lũ ong bướm mà còn hấp dẫn những người dân quê.

Bông so đũa

So đũa trắng một năm chỉ ra bông một lần vào dịp chớm đông nên bông của nó là đặc sản của miền quê, người ta dùng để chế biến các món ăn, nhất là nấu canh chua cá lóc. Để nấu món này, trước hết hái bông về lặt sạch, rửa và để ráo. Kế đến là chọn cá lóc, thường chọn con to cỡ bắp tay. Người quê tôi có khi tát đìa được những con cá lóc to mập, nấu canh chua bông so đũa thật…tuyệt cú mèo! Bà nội và mẹ tôi thường làm cá lóc thật kỹ và chọn đầu để nấu canh chua. Ngoài bông so đũa còn chuẩn bị thêm rau muống đồng, quế, giá, ớt, me, ngò gai và một số gia vị khác.

Canh chua bông so đũa nấu tôm

Món canh chua bông so đũa dân dã toàn sử dụng “cây nhà lá vườn”. Có thế, nồi canh chua mới mang hương vị đậm đà của đồng quê. Tôi nhớ mãi những ngày bà nội mình còn sống, hồi ấy bà nấu món canh chua bông so đũa ngon… hết sẩy! Khi ráng chiều phả vào không gian những gam màu đỏ ối. Bữa cơm chiều dọn lên với tô canh chua bông so đũa nghi ngút nóng, cùng đầu con cá lóc to. Khúc giữa và khúc đuôi cá đem kho tiêu sền sệt. Cả nhà ngồi quây quần bên mâm cơm vừa chan vừa húp, vừa rỉ rả trò chuyện thật đầm ấm.

Ngày nay, do cây so đũa không mang lại hiệu quả kinh tế nên người dân quê đốn gần hết. Giờ đây, có thèm và muốn ăn món canh chua bông so đũa trắng cũng không dễ có được. Trong tôi vẫn cứ ẩn hiện hoài những hình ảnh ấm cúng của gia đình mình ngày nào bên nồi canh chua dân dã ấy.

TRẦN THÀNH NGHĨA (Trà Vinh)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm