Thứ Sáu, 26 Tháng Hai, 2016 14:39

Món đồ chơi cho cháu

NGUYỄN THÀNH CÔNG (Bạc Liêu)

Cháu trai của tôi có một bộ sưu tập đồ chơi phong phú: những con rối nước, bộ đàm, dụng cụ thợ và cả lô bong bóng được thay đổi thường xuyên.

Do chơi với bé mà tôi ngày một hiểu nhiều về đồ chơi trẻ con, từ màu sắc, kiểu dáng đến giá cả, rồi chủng hàng nào thịnh, hot. Để ý hoài cũng phát hiện ra: đồ chơi có sử dụng điện mắc tiền, hàng ngoại càng mắc, nhưng giá trị giáo dục và thẩm mỹ không cao, lại có hệ số rủi ro lớn; đồ chơi thủ công “ta” như tò he, rối nước, chong chóng... có lẽ trẻ vẫn thích song phụ huynh có tiền dường như lại không mê vì không “đẳng cấp” nên mai một dần. Thị trường đồ chơi lại “kết nối” đầy chủ ý với các phiên bản game online thịnh hành nên hút hồn trẻ nhỏ gần như nghiện, mặt hại thấy rõ.

Đi công tác ở Sài Gòn, lo liệu xong công việc, tôi đi dạo một vòng, ghé quầy hàng lưu niệm mua cho cháu món đồ chơi. Lần lữa mãi, cuối cùng chọn được chú chuồn chuồn gỗ màu xanh tuyệt đẹp, nhỏ xíu, nhẹ nhàng, giá 25.000 đồng. Xoay tới xoay lui chuồn chuồn gỗ trên tay không phát hiện ra điểm đặc biệt nào ngoài sự gắn ghép bình thường các mảnh gỗ nhỏ. Cô bán hàng cười, lấy chuồn chuồn đặt trên ngón tay lắc qua lắc lại, nó nghiêng nghiêng song không rơi. Cô bảo, mình vẫn gọi nó là “chuồn chuồn không rơi”. Tôi thấy hay hay. Thì ra người ta cân bằng lực, hình dáng kết cấu sao cho chuồn chuồn thăng bằng trên ngón tay, thật thú vị...

Mang quà về cho bé, đem tận trường mẫu giáo. Tôi trút túi quà trong đó có chuồn chuồn gỗ, giải thích cho mấy cô giáo trẻ về món đồ chơi này rồi so sánh với mấy món đồ nhựa – vừa thô vụng vừa không thân thiện với môi trường, lại ít giá trị giáo dục, thẩm mỹ. Mấy cô cười: “Chú rành đồ chơi trẻ con quá nhỉ!”.

Chú chuồn chuồn gỗ xanh đã bổ sung, làm phong phú thêm bộ sưu tập đồ chơi của cháu tôi. Thật vui vì cậu bé rất thích với sự cân bằng giản đơn của chuồn chuồn trên ngón tay bé xíu của mình. Một món đồ chơi gồm mấy mảnh gỗ nhỏ, không điện, không mảnh kim loại hay miếng nhựa nào, tuyệt vời.

NGUYỄN THÀNH CÔNG (Bạc Liêu)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm