Thứ Sáu, 08 Tháng Tư, 2016 16:42

Món quà sinh nhật

Không cầu kỳ đắt đỏ nhưng những món quà mà người trao đặt để vào đó sự chân thành luôn làm người nhận thấy ấm lòng, cảm động…

Còn nhớ hồi cấp 2, tôi từng đọc câu chuyện kể về một cô gái nhận được món quà sinh nhật rất đặc biệt từ người bạn thân: chùm ổi chín. Lúc đầu, cô có phần thất vọng nhưng sau khi biết bạn mình đã canh thời gian đậu trái, chăm sóc, thăm chừng, để mắt tới “món quà” ra sao từ khi là những nụ hoa trong vườn đến lúc thành chùm ổi vàng thơm, còn nguyên cả lá, quả tròn to, rồi mang tặng đúng ngày sinh nhật, cô cảm động nói không nên lời. Câu chuyện giản dị nhưng chứa đựng bài học sâu xa đã để lại trong tôi ấn tượng mạnh tới tận hôm nay. Nó giúp tôi biết trân quý hơn những món quà sinh nhật đơn sơ nhưng đầy ý nghĩa mà mình nhận được.

Làm sao quên được cái lần hai người bạn chí thân gởi cho tôi tấm thiệp làm bằng tay, phía trong cắt dán chiếc máy ảnh từ giấy cuộn, dưới đề chữ “Smile” (cười). Bạn giải nghĩa, vì công việc của tôi luôn cần đến phụ kiện đó nên chúc tôi sẽ thành công, kèm theo lời nhắn: “Cuộc sống cũng giống cái máy ảnh, nó sẽ chụp lại mọi thứ, khi đối diện với các điều ấy, dù buồn hay vui thì mong bạn hãy mỉm cười thật tươi như khi nhìn về ống kính”. Rồi tình cờ có người thấy bức thiệp, hỏi sao bạn thân mà tặng xoàng xĩnh, đơn điệu vậy. Cũng dễ hiểu, thời buổi này chỉ cần dạo nhanh qua vài cửa hàng là có thể mua được món quà đẹp, sang trọng, đựng sẵn trong hộp quà chứ ít ai bỏ thời gian, công sức lên ý tưởng rồi tự tay tỉ mẫn cắt vẽ cái thiệp như thế. Xét về giá cả thị trường, nó chẳng đáng là bao, nhưng từ góc độ tình cảm là vô giá.

Cuộc sống ngày càng vội vã, xã hội bị cuốn theo vòng quay mải miết ấy. Đối mặt với muôn thứ phải lo, việc ngồi lại chăm chút, nâng niu cho mỗi món quà với một số người có lẽ là điều bất khả. Chính vì vậy, thật đáng quý biết bao những tặng phẩm được làm bằng cả tấm lòng và mang ngầm thông điệp, lời nhắn gởi nào đó. 

THANH CA

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm