Thứ Sáu, 03 Tháng Sáu, 2016 10:48

Một lần té

Tôi mê chạy xe gắn máy lắm, như nghiện tốc độ vậy, và cũng biết điều đó nguy hiểm vô cùng. Tiếng động cơ, cảnh nhộn nhịp trên đường, làn gió mát thực sự cuốn hút tôi.

Thế rồi một lần bị tai nạn giao thông nghiêm trọng khi tôi đưa xe vào một hóc hẻm bị che khuất gần hết tầm quan sát bởi tường và cổng, hai đứa bé đang níu tay nhau buông ra bất ngờ, một đứa chúi lao ra đầu xe từ góc khuất. Tôi đạp hết thắng xe theo phản xạ và té ngã, nhìn thấy máu loang đầy trên nền xi măng, tôi hoảng hốt tưởng đứa nhỏ bị thương, nhưng sau đấy mới biết máu từ cổ chân mình bị cứa mạnh vào bàn thắng xe cũ đã mòn vẹt bén như lưỡi dao cạo! Máu mất quá nhiều, tôi bị choáng, đến phòng khám tư ở gần đó, chịu trận sự khâu vá vết thương, đau nhức vô cùng. Vừa tốn tiền, vừa đau đớn phải nằm một chỗ nhiều ngày nên nghĩ đến xe, tôi có cảm giác rất sợ, thậm chí cứ tự nhủ: không bao giờ đi xe gắn máy nữa. Chân lành, tôi thực hiện ngay điều ấy: sơn sửa lại xe đạp và cất xe máy vào góc nhà.

Một người bạn từng trải và có trình độ, đến thăm và lắng nghe bộc bạch “đầu hàng” của tôi, lặng lẽ khuyên đúng một câu: “Không lẽ một lần té xe, anh lại tuyệt giao luôn với xe?!”. Tôi suy nghĩ và nhận ra một điều: Đúng là không phải tại lỗi chiếc xe có động cơ, mà lỗi ở người sử dụng. Nếu thận trọng hết mức, giảm tốc độ khi thấy chướng ngại hay vào những góc chết như trường hợp của tôi, tai nạn khó xảy ra. Và rồi thường xuyên kiểm tra sửa chữa xe, sẽ không có chuyện bàn thắng mòn vẹt đâm chảy máu chân. Tóm lại, chuyện té xe và gây thương tích kiểu như tôi vừa kể trên, hoàn toàn có thể tránh được.

Thu hoạch này, từ một lời khuyên chí tình, có giá trị. Tôi đem xe gắn máy đến tiệm, sửa sang lại, thay mới những gì cần thay và tiếp tục sử dụng. Một lần té đau đã cho tôi biết chủ động tốc độ, chạy chậm hơn và đúng luật trong mọi trường hợp.

Ngẫm lại, cuộc sống cũng vậy, không lẽ cứ té ngã là giã từ cuộc chơi? Suy nghiệm và rút ra bài học rồi đứng lên, mọi sự sẽ tốt hơn nhiều. Cảm ơn lời khuyên giản dị của bạn tôi và xin sẻ chia lại.

NGUYỄN THÀNH CÔNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm