Thứ Hai, 08 Tháng Sáu, 2015 22:16

Một ngày thử ăn trong… bóng tối

Có một nơi mà thực khách được trải nghiệm ăn trong bóng tối để cảm thông hơn với thân phận của những người khiếm thị… Đó là nhà hàng Noir. Dining in the Dark (hẻm 178 Hai Bà Trưng, phường Đakao, quận 1 - TP.HCM).

Đến đây, chúng tôi được ăn trong một căn phòng không có ánh sáng. Trong bóng tối, dường như ai cũng cố gắng nói to hơn cho đỡ sợ, chú ý lắng nghe nhau nhiều hơn. Nhân viên phục vụ là những người khiếm thị. Thật kỳ lạ là thay vì giúp đỡ họ, chính chúng tôi lại là người được họ giúp đỡ cách ăn, cách định hướng các vật dụng trong bóng tối. Chỉ cần nghe tiếng động nhỏ, các nhân viên này đã biết chính xác vật dụng rơi ở đâu, đến hỏi thăm chúng tôi ngay. Ban đầu còn sợ, nhưng dần dần bóng tối trở nên ấm cúng lạ thường.

Quang cảnh nhà hàng Noir. Dining in the Dark

Cảm giác trò chuyện mà không nhìn thấy mặt nhau thật thú vị, chúng tôi thật sự chú tâm vào nhau mà không bị mạng xã hội, tiếng chuông điện thoại ngăn cách. Tôi phì cười khi nghe người bạn đi ăn cùng thú nhận: “Vì miếng thịt kho khá to lại có nước sốt, mình đã dại dột cho nguyên miếng thịt vào miệng và nhai nhồm nhoàm, may là không ai nhìn thấy”. Quả vậy, chính tôi cũng thấy nhầm lẫn, ăn súp bí đỏ nhưng lại không nhận ra đó là bí đỏ dù đã hết sức tập trung thưởng thức. Ngay cả chủ nhà hàng còn nhầm lẫn khi thử các món ăn của đầu bếp, lúc nếm thử món dưa leo xắt nhỏ trong phòng tối, lại tưởng là một loại trứng cá do vị giòn giòn của dưa leo!

Trân quý hơn từng khoảnh khắc cuộc sống - Đó chính là điều tôi cảm nhận được khi thử một lần “đóng vai” người khiếm thị. Tôi chợt nghĩ các nhân viên khiếm thị ở đây chắc chắn sẽ phải trải qua những giây phút suy sụp và buồn chán đến tuyệt vọng. Thế nhưng, thật cảm phục khi biết rằng nhiều người trong số họ là những sinh viên tài năng, đạt các giải thưởng trong học tập cũng như thể thao. Thậm chí có người từng vô địch toàn quốc trong làng cờ người khiếm thị năm 2013 với 4 huy chương vàng

Các bạn trẻ trải nghiệm ăn trong bóng tối sẽ như thế nào

Dù bản thân khuyết tật, thế nhưng những nhân viên ở đây đều luôn lạc quan và có trách nhiệm với công việc của mình. Đến Noir, tôi xác tín hơn một điều: chỉ cần cho người khiếm thị một môi trường, hướng dẫn và cung cấp công cụ làm việc phù hợp, họ có thể hoàn thành nhiệm vụ rất tốt.

Một lần thôi, hãy đơn giản thử bịt mắt khi ăn một bữa ở nhà, bạn cũng sẽ cảm nhận rõ những gì mà người khiếm thị phải vượt qua, để cảm thông và yêu thương họ hơn

Phương Anh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm