Thứ Sáu, 17 Tháng Sáu, 2016 13:56

Ngồi nhiều

Thường do công việc nên một số người phải ngồi nhiều, nhất là những người làm công việc văn phòng. Tuy nhiên, nếu ngồi quá lâu, chẳng hạn như trên 6 giờ một ngày, người ta sẽ dễ bị mắc bệnh, cho dù có chế độ ăn uống điều độ. Các bệnh thường gặp do ngồi nhiều có thể kể đến như:

1. Bệnh xương khớp:

Thường khi ngồi, trọng lượng cơ thể dồn về các đốt sống thắt lưng, lưng, cổ nên có thể dẫn đến đau ở thắt lưng, gáy. Khi vùng đốt sống bị tì đè nhiều có thể dẫn đến đẩy lồi các đĩa đệm, chèn ép các rễ thần kinh, làm cho bệnh nhân cảm thấy đau, tê... tùy mức độ, nếu nhẹ thì vật lý trị liệu, còn nặng thì có thể phải mổ để giải phóng chèn ép. Ngoài ra, động tác ngồi cúi đầu về phía trước quá lâu sẽ làm tăng áp lực cho các cơ cổ vì phải giữ cho đầu ở một tư thế trong thời gian dài là không tốt

2. Bệnh tim mạch:

Theo một kết quả nghiên cứu của trường ĐH Trung tâm Y Tây Nam Texas (Mỹ) cho thấy, căn bệnh xơ vữa động mạch hình thành ở tim thường gặp ở những người ngồi nhiều ít hoạt động. Bệnh tăng khoảng 12% so với những người hoạt động nhiều. Ngồi nhiều cũng dễ bị cao huyết áp, ứ đọng hệ tuần hoàn ngoại vi.

3. Bệnh về mắt:

Ngồi lâu trước màn hình vi tính dễ dẫn tới các bệnh về mắt, mỏi mắt khô mắt. Ánh sáng quá sáng hoặc quá tối cũng ảnh hưởng đến thị lực. Có thể nhắm mắt thư giãn khoảng 15 phút cho đỡ mỏi hoặc nhỏ thuốc khi bị khô mắt, ngồi đúng tư thế và cách màn hình một khoảng cách thích hợp.

4. Bệnh tiêu hóa:

Ngồi nhiều dẫn tới làm giảm nhu động ruột và tiết dịch của dạ dày ruột. Từ đó dẫn tới thức ăn khó được tiêu hóa làm chướng hơi, đầy bụng khiến ăn không ngon miệng, ngủ không ngon giấc, tiêu chảy, táo bón...

5. Bệnh hệ niệu :

Ngồi nhiều có thể làm nước tiểu lắng đọng, đưa đến các bệnh về đường tiểu, đường tiết niệu sinh dục, viêm nhiễm...

Từ những hệ lụy nói trên chúng ta không nên ngồi quá lâu trong một ngày mà phải có chế độ tập thể dục đi cùng với chế độ ăn uống hợp lý.

BS. NGUYỄN NHẬT UY

(Bệnh viện Nhân Dân Gia Định)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm