Thứ Sáu, 22 Tháng Bảy, 2016 14:26

Nhìn mờ

Có nhiều nguyên nhân khiến mắt nhìn mờ, trong đó có thể kể đến các nguyên nhân sau:

1. Khô mắt :

Các hành vi như đọc sách, xem tivi, ngồi trước máy tính làm việc quá nhiều có thể dẫn tới khô mắt. Để giảm đi trong trường hợp này, chúng ta có thể tránh tập trung ngồi hay tập trung quá lâu hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt... Tuy nhiên nếu vẫn còn bị tình trạng đó, hãy đi khám vì có thể nguyên nhân không phải đơn giản mà do một số bệnh lý như lupus, tuyến giáp.

Tư thế ngủ hay úp mặt vào gối, khi ngủ tay hoặc cánh tay đè vào mắt, tạo ra áp lực chèn ép đều có thể dẫn đến làm mắt nhìn mờ.

2.  Thuốc :

Có một số thuốc có thể làm cho mắt bị nhìn mờ như thuốc ngủ, thuốc trị cao huyết áp, thuốc kháng histamine... Tuy vào các cơ chế khác nhau của từng loại thuốc, trong trường hợp đó hãy báo bác sĩ để đổi thuốc hoặc tái khám.

3. Đục thủy tinh thể :

Đục thủy tinh thể có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào nhưng nguy cơ thường tăng theo tuổi và gặp nhiều hơn ở bệnh nhân bị tiểu đường, hút thuốc hay đang sử dụng một số loại thuốc nào đó.

4. Sử dụng kính áp tròng không đúng :

Có rất nhiều người sử dụng kính áp tròng không đúng cách, ít vệ sinh kính, không đảm bảo được vệ sinh kính theo đúng hướng dẫn hoặc đeo quá lâu dẫn tới tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, ký sinh trùng phát triển, từ đó dẫn tới làm mắt nhìn mờ.

5. Bị các tật khúc xạ :

Như cận thị, viễn thị, loạn thị. Cận thị thường gặp ở tuổi học đường, nhìn xa mờ, nhìn gần rõ. Viễn thị nếu nhẹ thì nhìn xa rõ, nhìn gần mờ, nếu viễn thị nặng thì nhìn xa và gần đều mờ. Loạn thị thì nhìn xa và gần đều mờ, kèm theo hình ảnh biến dạng và thường đi kèm cận thị hoặc viễn thị. Cần phải đảm bảo nơi học tập đầy đủ ánh sáng,  tư thế ngồi đúng, ăn uống đủ chất, hoạt động thể lực.

6. Mù do vỏ não :

Xảy ra sau một chấn thường ở vùng chẩm, ở tại mắt không phát hiện gì đặc biệt. Tùy tổn thương, thị lực có thế mất vĩnh viễn hoặc hồi phục một phần.

BS. NGUYỄN NHẬT UY

(Bệnh viện Nhân Dân Gia Định)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm