Thứ Bảy, 19 Tháng Chín, 2015 11:25

Nhớ xưa, ngẫm nay…

Nhớ thời tiểu học rồi trung học đệ nhất cấp (cấp 2 bây giờ), tôi thật ganh tỵ với những bạn được ba mẹ hay anh chị dạy kèm. Bản thân tôi thì phải tự mình “đánh vật” với bài vở bởi cha quá bận rộn với công việc, còn mẹ không thể dạy. Thuở đó, những lớp dạy kèm giá rất đắt và không phổ biến như hiện nay. Có thắc mắc gì, tôi đến nhà bạn cùng lớp hỏi, mà không phải lúc nào cũng có câu trả lời thỏa đáng.

 

Tôi bắt đầu tìm đến những quyển sách tham khảo. Đầu tiên là môn Toán với những bài tập và lời giải ở sau sách. Rồi đến Lý, Hóa và Ngoại ngữ. Học ở trường buổi sáng, về nhà sau cơm trưa, nghỉ ngơi chút ít là tôi vùi đầu vào các sách bài tập từng môn. Nhờ vậy, tôi “sáng” ra được nhiều vấn đề. Tôi cũng biết mình yếu môn nào, và phần nào trong môn học đó để mua hoặc mượn sách về tự học, tự nâng cao trình độ của mình. Lâu dần tôi đã tự tin và trở thành học sinh giỏi, dễ dàng vượt qua kỳ thi tú tài rồi đại học.

Học sinh hôm nay hình như ít có khái niệm tự học. Phụ huynh thì không phải ai cũng dành thời gian dạy kèm con cái. Cứ như một “phản xạ”, mỗi năm “chạy” trường chuyên lớp chọn, “chạy” luôn cả thầy tài cô giỏi để cho con học thêm. Học sinh từ nhà đến trường rồi đến thẳng trung tâm dạy thêm hoặc nhà thầy cô như con thoi. Học đến phờ phạc và sau khi thi xong là quên hết…

 

Từ lâu, ngành giáo dục cấm dạy thêm, nhưng từ nhỏ học sinh không có kỹ năng tự học, lấy đâu các em không chạy loanh quanh tìm chỗ để dựa vào đề tủ, bài chuẩn? Muốn học sinh tự học, không chỉ kêu gọi từ phụ huynh hay nhà trường. Chương trình phải phù hợp, bài tập vừa phải để học sinh có thời gian tự học. Thời khóa biểu phải hợp lý. Trong năm tiết học của ngày hôm sau không thể có năm môn là học thuộc lòng. Như vậy học sinh không phí phạm thời gian ngồi “tụng” bài để còn tham khảo những môn khác nữa.

Nhìn lại tuổi học sinh của mình, học môn nào thi môn đó, kể cả môn nhạc, nữ công, thể dục (gọi là môn nhiệm ý). Vậy mà chúng tôi học rất nhẹ nhàng. Có cái tú tài toàn phần là có thể ra làm việc, thậm chí làm công việc kế toán, ngân hàng một cách tự tin, thuần thục mà ngay sinh viên tốt nghiệp ngành ngân hàng hôm nay chưa chắc làm được!?                                 

Sơn Hạ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm