Thứ Sáu, 02 Tháng Mười, 2015 23:39

Những "sợi thừng" xấu xí

Khi quyết định “theo chàng về dinh”, em cứ ngỡ sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và mãi mặn nồng. Thế nhưng trong thực tế, cả hai lại tham gia vào nhiều trận chiến, mà nguyên nhân đến từ việc người này không thích nghi được với những thói quen của người kia trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy theo bác sĩ, những thói quen nào bị gọi là xấu? Làm sao bỏ được nó?

(Nguyễn Thụy Ng. - An Giang)

 

Thực tế, nhiều cặp vợ chồng ngày nay không mặn mà với “chuyện ấy”. Các chuyên gia giải thích là do thiếu thời gian, do áp lực công việc, do người vợ không được chia sẻ việc nhà, rồi tâm lý nhàm chán trước món “cơm” ngày càng “nguội”, hay bất đồng về nuôi dạy con cái hoặc ứng xử thiếu chu toàn với cha mẹ hai bên. Nhịp sống hiện đại gây ra những thay đổi hormone, phá hỏng chu kỳ đáp ứng “chuyện ấy” của cơ thể. Các căn bệnh thời đại như tiểu đường, thiếu máu, viêm khớp mãn tính... có thể làm cả hai mất hứng thú. Bên cạnh đó, các loại thuốc hạ huyết áp, chữa trào ngược dạ dày cũng là khắc tinh của chốn phòng the. Thuốc chống lo lắng trầm cảm có thể giảm buồn chán nhưng đôi khi cũng ảnh hưởng. Nhưng thủ phạm giấu mặt chính là CÁC THÓI QUEN XẤU: Nói nhiều. Luộm thuộm và bẩn. Chỉ chú ý hình thức bên ngoài mà ít quan tâm đến bên trong. Lười vận động. Thói quen dùng bia rượu thuốc lá...

Các cặp vợ chồng trẻ hiện nay quá lạm dụng công nghệ, đi làm cả ngày, về nhà chẳng dành thời gian nói chuyện hay giao tiếp với nhau. Cả hai mang laptop, điện thoại, iPad vào giường dễ khiến chuyện “vợ chồng” bị phân tán, nguội lạnh và gây mất ngủ. Ngay cả khi cả hai không quan tâm đến vệ sinh cá nhân để cơ thể không sạch sẽ, thơm tho cũng có thể làm cho nhau “mất hứng” nặng.

Ngoài ra, vợ chồng thường ngại hoặc không sẵn sàng vì mặc cảm thừa cân, thân hình “bể phoọc”. Cùng với việc ăn uống “thoải mái” làm mất dáng, thì lười vận động, ít tập thể dục cũng làm giảm hưng phấn và thiếu năng lượng...

Để duy trì cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, các cặp vợ chồng nên tập xây dựng những thói quen tốt như:

l Phân chia thời gian hợp lý, quy định giờ thư giãn, gác tất cả những phiền lòng ngoài cánh cửa phòng ngủ.

l Trò chuyện với nhau nhiều hơn. Tập thói quen biết lắng nghe và chia sẻ.

l Tập thể dục hàng ngày và ngủ đúng giờ. Vệ sinh cơ thể sạch sẽ...

Ai đó đã nói rằng thói quen lúc đầu như mạng nhện, càng về sau nó trở nên như cuộn dây thừng. Đừng để những sợi thừng xấu xí trói cuộc hôn nhân của hai bạn. 

TS-BS. Lan Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm