Thứ Sáu, 01 Tháng Bảy, 2016 11:21

Nồi canh sim lo của mẹ

Ở quê, rau dại mọc quanh nhà. Tuy gọi là “dại” nhưng toàn loại rau lành và “sạch” nói theo ngôn từ ngày nay là không dùng thuốc trừ sâu, ăn an toàn và thậm chí có loại còn là vị thuốc.

Nào càng cua, bình bát, dền, rau mặt trăng, cải trời..., tất cả đều có thể chế biến thành những món dân dã, lạ miệng và hấp dẫn.

Ngày xưa, tôi thích nhất món canh sim lo mẹ nấu. Chỉ với mớ cá tép hỗn tạp: cá rô, cá sặc, cá phi, vài con tép chấu..., được mẹ bỏ vào nồi canh có mắm pro-hoc. Anh em chúng tôi ra vườn hái rau dại, chỉ một loáng đã mang vào cả rổ đủ loại. Nếu có thêm chừng chục tay nấm mối đầu mùa thì nồi canh sim lo sẽ thành “vô địch thiên hạ”.

Món này ăn nóng thật “tuyệt cú mèo”, người chan người húp mồ hôi tuôn đầy, miệng hít hà khen ngon. Bữa cơm quê với vài con cá đồng, cùng nồi cơm nóng, cả nhà ngồi ăn cảm thấy ấm cúng vô cùng.

Giờ mỗi khi đi xa về quê vào dịp mùa mưa, tôi cắp rổ ra quanh vườn nhà, hái mớ rau dại mang về tự nấu nồi canh sim lo. Cũng những thứ rau ấy, cũng đủ các gia vị nhưng tôi không thể nào tìm lại được hương vị nồi canh sim lo như của mẹ ngày xưa. Húp chén canh, tự dưng sống mũi cay cay...

TRẦN THÀNH NGHĨA (Trà Vinh)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm