Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Hai, 2015 15:09

Ông già tuyết đến với tôi như thế

Tôi ghiền đọc báo và đặt ở bưu điện, thế là được quen anh. Chiều nào cũng gặp người bạn cần mẫn cùng số báo Tuổi Trẻ đến theo xe thư. Thực ra thì ít chuyện trò, khi anh đến tôi đang làm công chuyện, có khi đi vắng, và anh cũng bận. Nhưng dần dà thành thân, cà phê cà pháo, tôi tiếp anh thân tình lắm vì thích người siêng năng hiền hòa chân chất như thế. Anh vào nghề bưu tá cũng khá lâu rồi.

Mùa Noel năm ấy thật đặc biệt với tôi. Trên đường đi mua thiệp Giáng Sinh và chút quà từ một nhà sách trở về, tôi ngỡ ngàng thấy những ông già Noel trong bộ quần áo đỏ và túi quà đang đến với các em nhỏ. Thì ra ngành bưu chính đã biết khai thác sự kiện lớn để triển khai dịch vụ phát quà cho trẻ em nhân mùa Giáng Sinh, các nhân viên bưu tá mặc trang phục ông già Noel để làm công việc thú vị này. Đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến cảnh này ở quê mình! Khắp các ngõ hẻm, trẻ con và cả người lớn đứng nhìn hình ảnh đẹp đẽ, vui mắt lướt qua, dừng lại. Có một làn gió thanh bình, hạnh phúc, ấm áp đến với mọi người, nhất là các em nhỏ có quà.

Hôm ấy tôi cũng có quà đặc biệt. Anh bưu tá quen với tôi hằng ngày, chạy chiếc xe gắn máy cũ mèm xuất hiện trước cổng. Hóa thân thành ông già Noel đỏ chói, anh chìa cho tôi tờ Tuổi Trẻ như một món quà và vẫy tay. Tôi cười tươi với anh như chưa từng. Hạnh phúc. Cả tôi và anh trong quá khứ, thời niên thiếu chưa từng có quà Giáng Sinh. Phần lớn trẻ con vùng này có lẽ cũng thế. Một Giáng Sinh đầy bóng dáng ông già Noel trên phố, vui chứ!

Câu chuyện nhân văn, thánh thiện về ông già Noel tôi đọc lâu rồi và vẫn nhớ, nhưng lần đầu tiên được nhận quà từ ông Noel, tôi mới cảm nhận sâu sắc hơn về Giáng Sinh - một dịp lễ mà người người muốn dành cho nhau sự bất ngờ đầy yêu thương.

Giờ đây, người bạn ấy đã thôi làm bưu tá, song cứ mỗi Giáng Sinh về, cái lạnh se se của vùng nhiệt đới len lỏi từng thôn xóm, tôi bất giác nhớ đến anh - người từng nhập vai ông già Noel, mang cho tôi sự ngạc nhiên lấp lánh niềm vui. Hình ảnh anh trong bộ quần áo đỏ, đưa tôi tờ báo và vẫy tay cười, vẫn còn nguyên trong ký ức. 

NGUYỄN THÀNH CÔNG (Bạc Liêu)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm