Thứ Sáu, 04 Tháng Ba, 2016 14:43

Phải chăng tình yêu không có tội?

Năm nay cháu gần 16 tuổi và bạn trai cháu 19, cả hai còn đi học. Người ta nói: tình yêu không có tội, vậy mà bố mẹ cháu giam lỏng cháu như phạm nhân chỉ vì cháu yêu sớm. Cháu thường lừa bố mẹ để đi chơi với người yêu dù bố hoặc mẹ thay nhau đưa cháu đi học mỗi ngày, kể cả đi học thêm. Cháu xin phép đi sinh nhật bạn, bố cháu cũng chở đi để “phòng trường hợp tụi nó gặp nhau”. Cả nhà cắt Internet và tịch thu điện thoại di động khi cháu ngồi học và đi ngủ nhưng cháu vẫn tìm cách hẹn với bạn trai bất cứ lúc nào có thể, lúc tranh thủ đi đổ rác, đi chợ, thậm chí nửa đêm trèo ban công ra ngoài... Cháu rất ức chế vì thấy mình không có tội.

(Nguyễn Vũ T. – Bà Rịa Vũng Tàu)

Yêu vào khoảng lớp mấy thì bị coi là sớm? Tôi đã đặt câu hỏi này cho các em học sinh tuổi từ 13 đến 18. Hầu hết các em cho rằng vào khoảng lớp Bảy, một số em lại nói vào khoảng lớp Bốn. Nhưng cũng có em kể rằng: Có cậu bé lớp 2 ngày đầu tiên đến lớp, thấy một bạn gái ngồi ở bàn trên rất xinh nên cứ ngắm nhìn cả buổi. Cuối giờ học, cậu lấy hết can đảm đưa cho người đẹp mẩu thư: “Bạn ơi, mình ra công viên ở gần trường nói chuyện được không?”. Cô bé mở ra đọc, viết, rồi trả lại mảnh giấy: “Nếu chỉ biết đến thế thì xuống Mẫu giáo học lại đi!” (vì chỉ các bé Mầm non mới thích được dắt đi chơi công viên thôi!)

Yêu thương ai đó bao giờ cũng tốt hơn là ghét, phải không cháu? Phát sinh tình cảm với người khác phái ở độ tuổi này có thể xem là bình thường, thế nhưng “vượt rào” lại là một chuyện hoàn toàn khác cháu ạ. Hệ lụy mà nó mang lại, chắc chắn với những suy nghĩ non nớt của tuổi mới lớn thì các bạn trẻ không thể lường trước được! Ở lứa tuổi này, tình cảm khác phái là điều khó có được sự chắc chắn, mà đôi khi còn là sự ngộ nhận từ người trong cuộc nữa. Cha mẹ cháu đã làm tất cả để bảo vệ cháu trước khi cháu đủ chín chắn để tự quyết định cuộc đời mình. Lý do các vị phụ huynh làm vậy vì ngày nay, một bộ phận giới trẻ suy nghĩ thoáng hơn về tình yêu và tình dục, không còn coi đó là tiêu chuẩn để đánh giá về nhân cách hay đạo đức như quan niệm truyền thống. Do đó, độ tuổi quan hệ tình dục đang ngày càng được trẻ hóa, tại khoa Sản của các Bệnh viện mỗi ngày vẫn có những gương mặt “non choẹt” đến nạo phá thai. Có em ngượng ngùng, lo lắng, có em hồn nhiên, vô tư như không có gì xảy ra. Theo thống kê của Bộ Y tế, tình trạng nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên ở nước ta trong những năm gần đây có chiều hướng gia tăng, có tới hơn 120.000 trường hợp/năm. Riêng Bệnh viện Từ Dũ, mỗi năm có khoảng 400 ca nạo phá thai ở lứa tuổi từ 11 - 18.

Nhà nghỉ, nơi chứng kiến bao cặp “tình nhân nhí” đến tự tình, nơi hai kẻ trốn nhà tìm một góc khuất để “tự do” yêu đương không chỉ dừng lại ở những cái nắm tay, ôm hôn mà còn học cách thử làm chuyện người lớn.

Khi rung động giới tính vượt quá giới hạn, kể cả khi hai bên cùng tự nguyện thì yêu lại là có tội. Những cháu từ đủ mười bốn tuổi đến dưới mười sáu tuổi là nữ, tự nguyện quan hệ với nam trên mười sáu tuổi thì người con trai phạm tội quan hệ với trẻ vị thành niên. Đối với các em gái dưới mười ba tuổi, yêu sớm, tự nguyện quan hệ với bạn trai đủ mười bốn tuổi trở lên hoặc mười sáu tuổi trở lên thì bạn trai phạm tội hãm hiếp trẻ em.

Sau mỗi cuộc yêu, các em gái dai dẳng mãi nỗi đau về thể xác, lẫn tinh thần, sa sút về học tập hoặc phải nghỉ học, thậm chí có em còn phải làm mẹ đơn thân sớm. Còn chàng trai phải gánh chịu hình phạt của pháp luật, bỏ phí năm tháng thanh xuân sau song sắt trại tù, để lại những khoảng đen tối trong cuộc đời mình.

Tình yêu tuổi học trò vẫn được cho là tình yêu đẹp nhất, đáng nhớ và nhiều kỷ niệm nhất. Đối với nhiều người, tình yêu thuở cắp sách đến trường không những cho họ động lực mà còn mang đến cho họ những bài học, những ký ức khó phai nhòa. Hãy để những tình cảm ấy luôn là điểm sáng thật đẹp trong ký ức về tuổi học trò, cháu nhé!

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm