Thứ Sáu, 20 Tháng Năm, 2016 16:30

Phần thưởng cho con

Vào dịp cuối năm học, bên cạnh phần thưởng nhận được từ nhà trường khi đạt kết quả tốt, nhiều học sinh còn được cha mẹ khích lệ thêm bằng những món quà. Việc khen thưởng con cái ở mỗi gia đình cũng có những sắc thái riêng.

Thưởng một món quà để động viên tinh thần cố gắng học tập của con trẻ là chuyện khá phổ biến với các bậc phụ huynh. Tùy vào hoàn cảnh và sự quan tâm của cha mẹ mà phần thưởng của các trẻ lại khác nhau. Anh Thanh Lữ (ngụ Củ Chi, TPHCM) cho biết, vợ chồng mình vẫn có thói quen dẫn hai con đi ăn một bữa với những món ngon do con tự chọn ở một nhà hàng nhỏ nào đó vào dịp tổng kết năm học. Đây cũng là dịp vào hè nên ngoài chuyện đi ăn uống, anh chị còn “thiết kế” một chuyến đi chơi cho cả nhà. Có năm thì chỉ đi đến một số điểm giải trí trong thành phố nhưng cũng có năm, gia đình họ lại làm một chuyến du lịch xa. “Nhớ mùa hè 2 năm trước, bà xã tôi còn đang theo một khóa học ở Hà Nội, các con bảo nhớ mẹ quá, thế là tôi mua vé tàu để ba cha con cùng đi Bắc, thăm thú Hà thành một chuyến và cho con thỏa nỗi nhớ mẹ. Đó cũng là phần thưởng tôi muốn dành cho hai con vì sự nỗ lực trong suốt năm học ”, anh Lữ chia sẻ.

Đi du lịch vào thời điểm hè vừa bắt đầu cũng là cách mà chị Hồng Hiên (quận Bình Tân, TPHCM) chọn lựa như một phần thưởng dành cho con mình. Hầu như mùa hè nào, bạn bè cũng được xem những album ảnh của hai mẹ con chị Hiên được chia sẻ trên facebook. Thường là những chuyến đi Đà Lạt vì theo chị, mùa hè ở Sài Gòn nóng nực, cho con lên Đà Lạt tận hưởng không khí mát mẻ mấy ngày để tinh thần thoải mái trước khi bước vào “học kỳ ba”. Bên cạnh phần thưởng là chuyến du lịch, hai mẹ con còn có thói quen đi nhà sách mỗi dịp vào hè để chọn những quyển truyện ưng ý. Chị nói, con trai nhỏ của mình rất thích đọc truyện tranh nên đây cũng là món quà chị hay dành cho thằng bé để động viên con cố gắng hơn trong học tập. Hơn nữa, mua truyện đọc cũng là phương thức giúp con giải trí trong mùa hè một cách bổ ích.

Chị Thanh Huyền (quận 3, TPHCM) vẫn thường gọi những lần đi ăn uống, đi xem phim của gia đình mình là “khao” khi cô con gái cưng đạt kết quả tốt trong kỳ thi lấy bằng Anh văn hoặc tổng kết năm học. Đó cũng là hình thức thưởng con của vợ chồng chị mà quan trọng là thắt chặt tình thân gia đình, tạo niềm vui, hạnh phúc cho cô bé. Con gái chị cũng cảm thấy rất vui và hài lòng vì sự quan tâm, khích lệ của ba mẹ. “Thỉnh thoảng, con bé cũng xin một món quà mà nó thích và hứa sẽ phấn đấu đạt được một mục tiêu nào đó, tôi rất vui và thưởng con khi nhìn thấy sự nỗ lực ấy”, chị kể. Với người mẹ này, đôi khi việc khen thưởng, động viên con không hẳn vì đạt điểm số cao mà vì con đã cố gắng hết mình. Chị muốn nhấn mạnh vào hành động của con chứ không phải vào điểm 10. Gần tương tự, anh Xuân Hiền (quận 2, TPHCM) cũng thường có phần thưởng là món quà theo sở thích của hai con trai như bộ đồ chơi lắp ráp hay chiếc xe đạp nhỏ hoặc một buổi đi bơi, xem phim, đi ăn cả nhà. Từ trải nghiệm của gia đình mình, anh Hiền thừa nhận: “Khen thưởng khiến bọn trẻ háo hức hơn và cũng có động lực phấn đấu hơn. Dĩ nhiên cha mẹ cần đặt ra mục tiêu cụ thể và vừa sức với từng đứa con. Cũng không nên quá kỳ vọng vào kết quả đạt được với số điểm tối ưu mà cần nhìn vào sự cố gắng và động viên tinh thần làm việc, học tập hết mình của các con”. Theo anh, việc khen thưởng con cũng phải có cách tế nhị, chừng mực, làm cho trẻ cảm thấy tự hào về bản thân và cố gắng hơn chứ không trở nên tự mãn hay kiêu căng.

Có một số bậc phụ huynh e ngại rằng chuyện thưởng cho con bằng một món quà nào đó khi đạt điểm cao sẽ khiến con bị áp lực bởi cảm giác thất vọng nếu chẳng may bị điểm kém. Vì thế, họ cho là có lẽ chỉ cần thái độ quan tâm, sự khích lệ của cha mẹ chứ không nên đặt nặng yếu tố vật chất như một sự “mua chuộc” trẻ. Chị Hằng Mai (quận Tân Bình, TPHCM) bày tỏ quan điểm:“Tôi thường cho con mình biết rằng điểm số hay phần thưởng không phải là tất cả, mà điều quan trọng là con đã nỗ lực thế nào trong học tập để đạt kết quả tốt, và ba mẹ ghi nhận sự nỗ lực ấy của con”.

Dù bằng cách này hay cách khác, phần lớn các bậc phụ huynh mà chúng tôi gặp đều có cùng suy nghĩ là đối với trẻ thì việc khen thưởng không thể thiếu khi muốn khích lệ hành vi tốt của con. Song cùng với những lời khen ngợi, những món quà thưởng để trẻ cảm thấy vui và có thêm động lực, có ý kiến cho rằng, cha mẹ cũng cần làm cho con trẻ hiểu kiến thức đóng vai trò quan trọng thế nào trong cuộc sống, và học tập là điều có ích cho tương lai của bản thân chứ không phải chỉ để nhắm đến phần thưởng.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm