Thứ Tư, 02 Tháng Mười Hai, 2015 11:03

Polyp túi mật

Hỏi:

 Tôi năm nay 56 tuổi, cách đây vài tháng tôi đi kiểm tra sức khỏe, siêu âm bụng phát hiện bị đa polyp túi mật kích thước khoảng 6mm và có vài viên sỏi túi mật nhỏ. Hiện tại cơ thể tôi không có thay đổi gì, không đau bụng, ăn uống vẫn bình thường. Xin Bác sĩ tư vấn cách điều trị, có cần phải mổ cắt túi mật không hay chỉ cần siêu âm định kỳ để theo dõi. Nếu mổ cắt túi mật thì có ảnh hưởng gì về sau không? Xin cảm ơn Bác sĩ tư vấn.

Trần Văn Tuấn – 56 tuổi -  Đồng Nai

 

Trả lời:

Anh Tuấn thân mến,

Polyp túi mật là tình trạng phát triển quá mức của niêm mạc túi mật lồi vào trong lòng túi mật. Polyp túi mật  đa số là  lành tính chiếm khoảng 92% các trường hợp, gồm có hai loại: u thật như adenoma (u tuyến), leiomyoma (u cơ), lipoma (u mỡ)... u giả như cholesterol polyp (u cholesterol), andenomyomatosis (u cơ tuyến), viêm giả u...Polyp túi mật ác tính chiếm khoảng 8%, gồm có adenocarcinoma (ung thư tuyến), mealanoma (u sắc tố), di căn ung thư...     

Tuy vậy, vài đặc điểm của polyp túi mật làm tăng nguy cơ chuyển thành ác tính cũng như các biến chứng khác như viêm túi mật…Các đặc điểm của polyp làm tăng nguy cơ đó bao gồm:

· Kích thước polyp > 10mm

· Đa polyp

·Polyp túi mật lâu ngày

·Có sỏi túi mật kèm

·> 50 tuổi

Các yếu tố nguy cơ kết hợp trên đây làm gia tăng gấp 2 lần sự tái phát polyp một khi nó được cắt bỏ, và tăng gấp 1,5 lần sự phát triển thành ung thư túi mật trong cuộc đời về sau.

Sinh thiết làm giải phẫu bệnh lý chỉ đặt ra khi nghi ngờ ung thư hoặc tổn thương không nhìn rõ bằng hình ảnh học (siêu âm, siêu âm nội soi,  CT scan, MRI).

Nếu polyp túi mật < 10mm, không có triệu chứng và không có yếu tố nguy cơ đi kèm thì nên bảo tồn và theo dõi siêu âm định mỗi 6 tháng

Phẫu thuật cắt túi mật được chỉ định khi:

§  Polyp túi mật có triệu chứng  (đau quặn mật, nhiễm trùng…)

§  Polyp túi mật > 10mm bất kể có hay không có triệu chứng

§  Polyp túi mật < 10mm nhưng có kèm các yếu tố nguy cơ như sỏi túi mật kèm, bệnh nhân > 50 tuổi, đa polyp…

Trường hợp của  anh, mặc dù kích thước polyp túi mật < 10mm nhưng có các yếu tố nguy cơ đi kèm như > 50 tuổi, có đa polyp, có sỏi túi mật kèm. Do đó trong trường hợp này tốt nhất là phẫu thuật cắt bỏ túi mật để ngăn ngừa polyp chuyển thành ung thư về sau cũng như biến chứng viêm túi mật do sỏi hay tắc đường mật do sỏi túi mật rơi xuống.

Hiện nay thường áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt túi mật. Phẫu thuật này thường ít biến chứng và không làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống về sau. Tuy nhiên, cần lưu ý những vấn đề sau trong vòng vài ngày đầu sau phẫu thuật:

·         Giảm ăn mỡ

·         Giảm ăn tinh bột

·         Ăn làm nhiều bữa nhỏ thay vì ăn một bữa quá nhiều

·         Tránh hút thuốc lá, rượu bia

Anh nên đi khám Bác sĩ ngoại tổng quát để được hướng dẫn cụ thể phương pháp điều trị cũng như theo dõi sau phẫu thuật.

Ths.Bs Trung Phan

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm