Thứ Bảy, 23 Tháng Năm, 2015 09:58

Rộn ràng dân ta đón Tết bên Tây

Tết Tây từ lâu đã trở thành một trong những sự kiện quan trọng trong năm, không chỉ với người Tây mà còn cả đối với những người Việt ở hải ngoại…

Nhập gia tùy tục

Vài năm trở lại đây, khi công việc làm ăn gặp nhiều thuận lợi thì Tết dương lịch – thường gọi là “Tết Tây” - cũng được các gia đình người Việt đang làm ăn, sinh sống tại nước ngoài chuẩn bị khá chu đáo. Chia sẻ về những trải nghiệm đón giao thừa xa nhà sau 5 năm lao động ở Pháp, anh Minh Anh (40 tuổi) cho biết: “Những ngày cuối năm, trong khung cảnh chợ búa bán buôn tấp nập, thường hay gặp những chiếc bàn bày các món ăn của Pháp do các cô, các chị nhân viên bán hàng chuẩn bị và các món ăn Việt Nam mà chắc chắn là không thể thiếu món nem rán và bánh phồng tôm…”. Anh còn bồi hồi kể về không khí quây quần, ấm cúng của những người Việt đang sống ở Paris. Họ đón Tết không chỉ với hàng xóm mà còn với những người làm ăn chung, trong đó có cả bạn bè sắc tộc khác. Không khí chào đón năm mới thật tưng bừng, vui vẻ khiến nhiều người quên đi nỗi nhớ nhà.

Bao lì xì, dây lộc đỏ không thể thiếu trong những ngày tết

Vào đêm giao thừa của Tết Tây (người Pháp gọi là đêm Thánh Sylvestre), người ta thường rủ nhau đi ăn tiệm rất thịnh soạn hoặc mời bạn bè đến ăn ở nhà cho đến 12 giờ khuya, sau đó mọi người ôm hôn và chúc mừng nhau dưới nhánh cây tầm gửi treo trên trần nhà, tượng trưng cho may mắn. Riêng ở Paris, hàng triệu người đổ về đại lộ Champs để đón giao thừa, họ bóp còi xe và thổi nhiều loại kèn, loạn xị và đinh tai nhức óc; họ chúc mừng, ôm hôn cả những người chưa từng quen biết và, nhiều khi, mời nhau uống rượu champagne.

Cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga, ai ai cũng đều hồ hởi đi đón Tết Tây bất kể là những người có thâm niên hay chỉ mới “chân ướt chân ráo” sang tới nước Nga. Một nhóm nhỏ trong rất nhiều người Việt khác - đang cùng những người dân của xứ sở Bạch Dương hân hoan đón mừng năm mới chia sẻ thêm những niềm vui rất đặc trưng và thú vị về truyền thống đón Tết của người Nga: Mọi người sẽ cùng hòa vào dòng người lên Quảng trường Đỏ từ khoảng 9 giờ tối với sức chứa hơn 100.000 người. Cảnh sát lập rào chắn khiến cho dòng người bị ách lại. Một trong những nơi đón năm mới lý thú của người dân Nga là Đồi chim sẻ, cũng hay không hề kém Quảng trường Đỏ.

Bánh mứt được trưng bày trong chợ tết Phúc - Lộc - Thọ

Còn ở Úc, tại thành phố cảng Sydney, những màn bắn pháo hoa hoành tráng được người dân khắp nơi trông chờ mỗi dịp giao thừa. Đây được đánh giá là một trong những nơi có cảnh đẹp ngoạn mục nhất thế giới với hơn một tỷ người chờ đón xem pháo hoa trên tivi vào đêm giao thừa mỗi năm. Một nét đặc trưng của đất nước nằm ở vùng Nam bán cầu này là ngày lễ Giáng Sinh và Năm Mới bắt đầu khi mùa hè vẫn đang hiện diện. Người Việt sống ở Sydney cũng có một thói quen rất đặc trưng như những gia đình các chủng tộc khác, họ rất thích rủ gia đình và bạn bè đem theo thức ăn, đồ uống và lều trại, vừa đi picnic rồi chờ đón pháo bông giao thừa. Bà Như Thanh, 69 tuổi ở Liverpool tâm sự: “Tuy tôi đã cao tuổi và gia đình có đông con cháu nhưng cả nhà vẫn rất thích kéo nhau ra cảng Sydney để ngắm pháo hoa đón giao thừa hoặc tổ chức các bữa tiệc cùng bạn bè, thân hữu bên bờ sông hay trong công viên ở khu vực xung quanh đó nếu không kiếm được chỗ tốt”.

Vẫn gìn giữ phong tục truyền thống…

Đã là năm mới thì dù là Tết của Tây hay Tết của Ta thì không khí, cảnh vật xung quanh hay phố xá của mùa lễ hội luôn là những hình ảnh gợi nhớ nhiều đến niềm vui xum họp, đầm ấm của gia đình và sự sẻ chia yêu thương.

Tết Tây đối với các bạn du học sinh cũng không kém phần sôi nổi. Như thành thông lệ, các sinh viên trong hội du học sinh ở Brisbane (Úc) năm nào cũng tụ họp về một nhà nào đó của các thành viên trong nhóm. Họ tổ chức một buổi tiệc tất niên với đầy đủ các món Việt, nào là bò kho của người miền Nam rồi bánh chưng, nem rán của người Bắc. Đó là ý tưởng của Nguyễn Hiền, trưởng nhóm hội sinh viên Việt Nam. Hiền bộc bạch: “Tuy chúng em không có cơ hội về quê ăn Tết cùng gia đình song vẫn cảm nhận được cái Tết ở đây dù là không bằng so với ở nhà nhưng vẫn hưởng được truyền thống quê hương. Ý tưởng gìn giữ phát huy phong tục truyền thống Việt cũng được nhiều sinh viên xa nhà ủng hộ…”. Bữa tiệc đón Tết Tây với những món ăn truyền thống Việt còn được chia sẻ thêm với vài người bạn ngoại quốc, vì nhóm sinh viên này cho rằng đó cũng là cách các bạn giới thiệu văn hóa truyền thống Việt Nam tại Úc. Họ vừa thưởng thức những món ăn do chính tay mình làm ra, vừa bật webcam lên trò chuyện với người thân ở Việt Nam để được nhìn thấy không khí rộn ràng chuẩn bị đón giao thừa ở quê nhà. Quây quần vui vẻ cùng bạn bè chào đón năm mới cũng là một hình thức để có các bạn du học sinh thêm chút không khí xum vầy và vơi bớt nỗi nhớ xa nhà.

Người Việt tấp nập mua trai về cúng bái ông bà tổ tiên trong ngày tết

Mỗi độ Xuân về, ở hải ngoại, không nơi đâu không khí đón tết nhộn nhịp bằng ở khu Little Saigon, Nam California, Mỹ. Tuy nhiên, nơi nhộn nhịp nhất, rộn ràng nhất, được nhiều người biết tới nhất, vẫn là thương xá Phước Lộc Thọ trên đường Bolsa. Bà Thúy Lan đang sống tại đây cho biết, bà vẫn có thói quen đưa cả nhà đi chợ sắm tết ở khu chợ sầm uất của người Việt. “Các con gái tôi tuy đã có gia đình riêng nhưng vẫn muốn đi với mẹ trong dịp này để mua sắm những món quà, kẹo bánh cho gia đình và mang tặng cho cả họ hàng, thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp...”, bà nói.

Đặc biệt, những thành phố lớn như  San Jose, Houston, Santana ở Mỹ thì không khí Tết rất rộn ràng. Mọi thứ rau củ, gia vị đều được bán tại các siêu thị thực phẩm Á châu. Bánh chưng, bánh tét, dưa món, củ kiệu... không còn là những món đắt đỏ nữa mà luôn có sẵn, thậm chí cả những ngày thường trong năm. Các cửa hàng tại gần khu người Việt sinh sống đã thấy bày bán rất nhiều sản vật đặc trưng ngày Tết của người Việt với giá cả cũng rất phải chăng. Bánh mứt, kẹo, cà phê, trà, thiệp chúc tết, bao lì xì hay những món quà Tết được gói công phu để tiện việc mọi người đem biếu tặng nhau. Định cư ở Mỹ đã lâu, ông bà Thắng-Hà kể : “Dù đã có các cháu nội ngoại nhưng nề nếp gia phong chúng tôi vẫn luôn gìn giữ, làm gương để giáo dục các cháu nhớ về tổ tiên, nguồn cội của mình. Một trong những phong tục tập quán chúng tôi vẫn luôn làm đó là ngày giỗ chạp và ngày Tết bày biện hoa quả trên bàn thờ ông bà”. Bà Hà còn tỏ ra rất tự hào khi nhắc đến nồi thịt kho tàu và món khổ qua dồn thịt luôn luôn là món được các con cháu chấm điểm cao nhất trong ngày Tết.

Ở Mỹ cũng như phần lớn các nước phương Tây, Tết dường như là dịp để những người Việt Nam sống ở đó gần gũi nhau hơn. Dù nghỉ Tết không quá dài ngày nhưng ai cũng tranh thủ xum vầy với gia đình. Họ cảm thấy ấm cúng hơn, chậm rãi hơn trong nhịp sống hối hả mỗi ngày của xã hội hiện đại.  

Thảo Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm