Thứ Sáu, 09 Tháng Mười, 2015 15:11

Sân chơi nhỏ, niềm vui lớn

Trong khi nhiều người trẻ ngày nay đang bị lôi cuốn, thu mình vào thế giới ảo với Internet, mạng xã hội…, vẫn có một bộ phận sinh viên đang tự tạo cho mình một sân chơi bổ ích ngoài trời để rèn luyện thân thể và trí não.

Trong khi nhiều người trẻ ngày nay đang bị lôi cuốn, thu mình vào thế giới ảo với Internet, mạng xã hội…, vẫn có một bộ phận sinh viên đang tự tạo cho mình một sân chơi bổ ích ngoài trời để rèn luyện thân thể và trí não.

Có mặt tại công viên Lê Văn Tám (quận 1, TPHCM) vào một buổi chiều nắng đẹp, chúng tôi khá bất ngờ với các câu lạc bộ (CLB) của các bạn trẻ nơi đây bởi số lượng thành viên tham gia rất đông và náo nhiệt. Các bạn chia thành từng nhóm nhỏ để sinh hoạt và chia sẻ bí quyết với nhau để có thể cùng thành thạo hơn trong từng trò chơi.

1. Nhóm chơi Rubik có khoảng gần 20 bạn. Rubik là một khối lập phương, mỗi mặt có chín ô vuông và được sơn phủ thành sáu màu khác nhau, thông thường là màu trắng, đỏ, cam, xanh dương. Với trò chơi này, “khối lập phương” ấy sẽ trở thành một bài toán khi tất cả các mặt ô vuông bị xáo trộn, và chỉ khi người chơi làm cho mỗi mặt nên một màu đồng nhất thì mới được xem là đã giải xong bài toán. Có rất nhiều cách để giải, thông thường thì những bạn mới chơi sẽ học phương pháp Fridrich, đây là phương pháp đơn giản, vì chỉ cần 2 thuật toán và 65 bước giải, tuy nhiên, để thành thạo và xoay nhanh được khối rubik trong khoảng thời gian 20 giây thì có thể phải luyện tập đến nửa năm. Bạn Thanh Lâm (sinh viên năm 3 trường Đại học Hutech – TPHCM), thành viên của nhóm cho biết: “Nhóm mình hoạt động đã được hơn 2 năm, cứ chiều thứ ba hằng tuần, sinh hoạt một lần. Đây là một trò chơi trí tuệ rất quen thuộc dành cho mọi lứa tuổi, mang đến cho người chơi nhiều cảm giác: tò mò, say mê chinh phục và tự hào vì đã giải được khối rubik đó.”

Nhóm bạn chơi Rubik cùng chia sẻ kinh nghiệm, thủ thuật để giúp nhau ngày càng tiến bộ

Thời gian đầu chơi trò này, khó tránh khỏi việc các khớp tay bị sưng do cầm rubik lâu, nói như bạn Quỳnh Lam (sinh viên năm 2 trường đại học Kinh Tế TPHCM): “Vì tay con gái vốn mềm yếu nên hồi mình mới tập quay rubik, hai bàn tay của mình nhức mỏi và rất rát, nhưng vì đam mê nên mình cố gắng khắc phục”. Hầu hết các bạn trong CLB Rubik cho rằng đây là một môn cần sự tập trung và vận động trí não nên không chỉ nhanh tay, lẹ mắt mà còn phải nhanh trí, để có được những điều đó thì cần phải thường xuyên tập luyện và trau dồi. Mỗi buổi sinh hoạt, gặp gỡ, mọi người đều cùng tham dự, vừa để kiểm tra khả năng mình đến đâu, vừa để biết thêm nhiều bạn mới, cùng chia sẻ những thủ thuật hay khác nhau để giúp nhau ngày càng tiến bộ.

2. Ở một khu vực khác của công viên, có một nhóm nhỏ tầm 6 - 7 bạn đang cùng nhau thi tài trình diễn Yoyo. Môn này với đồ chơi gồm một sợi dây buộc một đầu vào cuộn chỉ dẹt, đầu còn lại là một nút thòng lọng không siết hoàn toàn. Người chơi giữ đầu tự do của dây (thường là dùng một ngón tay xỏ vào nút thắt) và kéo sao cho cuộn chỉ đong đưa trong không trung và cuốn vào hay nhả sợi dây ra. “Một nhóm chơi Yoyo từ bốn đến bảy bạn, thông thường là tự học trên mạng, youtube chứ hiếm khi qua trường lớp đào tạo”, Xuân Tri, một thành viên nhóm yoyo cho hay. Ở nhóm này, các bạn cũng cùng chia sẻ kinh nghiệm cho nhau, khi chơi thành thạo thì sẽ kết hợp, đối kháng để cùng nhau phối hợp cho ra những màn trình diễn hấp dẫn, bắt mắt hơn, kỹ thuật cao hơn. Để làm được điều này cần sự tập trung và hiểu ý nhau giữa các thành viên, đồng thời phải linh hoạt để phối hợp nhịp nhàng.

Yoyo thu hút các bạn trẻ bởi sự trình diễn đẹp mắt, độc đáo của người chơi

Tại Việt Nam, Yoyo chỉ mới xuất hiện như là một trò chơi mang tính giải trí, thư giãn của các bạn học sinh, sinh viên chứ chưa thật sự phát triển thành một môn thể thao phổ biến như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Thậm chí, khi nói về tên của trò chơi này, khá nhiều người còn bỡ ngỡ chưa biết. Sở dĩ Yoyo thu hút các bạn trẻ là bởi sự trình diễn đẹp mắt, độc đáo của người chơi.

Cũng giống như Rubik, việc chơi Yoyo đúng cách sẽ giúp người chơi giảm căng thẳng mệt mỏi, luyện tập trí não qua sự phối hợp, di chuyển giữa tay, chân và mắt. Chơi Yoyo cũng là một trong những phương pháp giúp người trong cuộc có phản xạ tốt và đặc biệt là luyện tập sự tập trung cao độ. “Thay vì xem tivi hay mất hàng tiếng đồng hồ lướt facebook thì luyện tập Yoyo là một cách thư giãn sau giờ học khá bổ ích. Tham gia vào nhóm, mình còn được sinh hoạt và chia sẻ kinh nghiệm cùng mọi người”, bạn Cẩm Giang bộc bạch.

Sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng, việc tự tạo cho mình một sân chơi ngoài trời là một cách để người trẻ giải tỏa áp lực rất hiệu quả. Việc tham gia các trò chơi đội nhóm cũng giúp các bạn giảm đi thời gian dành cho “thế giới ảo”, thay vào đó là những cuộc gặp gỡ, giao tiếp với nhau bên ngoài một cách sinh động chứ không chỉ qua điện thoại hay màn hình vi tính...

BÍCH THUẬN – THIÊN TRANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm