Thứ Bảy, 04 Tháng Bảy, 2015 13:07

Đẹp sao hai chữ gia đình

Một người bạn cũ thời trung học có lần than phiền với tôi rằng, bạn từng có lúc rất bất mãn với gia đình vì cho rằng trong nhà mẹ mình cứ “trọng nam khinh nữ”, còn anh trai thì hay “lên mặt” dù bản thân anh cũng có những lúc bê tha... Khi ấy, bạn đã từng xem người ngoài hơn cả những thành viên trong gia đình mình.

Rồi đến lúc ra đời làm việc, một cú sốc đầu tiên đến khi bạn “xích mích” với ban giám đốc. Tất cả bạn bè đồng nghiệp đều xa lánh bạn vì không muốn bị “lạc đạn”. Thậm chí, có người từng được bạn xem là tri kỷ đã thẳng thắn nói: “Thấy tui thân với bồ, giám đốc cũng ghét luôn tui. Thôi bồ đi một mình đi!”.

Bạn xin nghỉ việc về lại gia đình. Ô hay, gia đình vẫn nhẹ nhàng cùng bạn. Mẹ tuy đã già, vẫn xin đi làm thuê để có tiền lo cho bạn trong khi chờ việc mới. Anh trai bạn hằng tháng chu cấp chút ít cho mẹ phụ vào cái ăn của bạn... Lần khác, trong việc làm ăn, bạn chẳng may bị lừa. Vừa mất tiền, lại vừa bị thất tình. Bạn trở về nhà, gia đình một lần nữa lại giang tay đưa bạn qua cơn bĩ cực.

 

Hôm nay, gặp lại, bạn đã sống vui vẻ hạnh phúc bên mẹ và anh trai. Ba bạn đã qua đời từ lâu. Tuy đã có gia đình riêng, anh em vẫn chia sẻ nhau trong những cuộc họp mặt và cả những món ăn ngon hằng ngày. Tôi hỏi có bao giờ bạn nhớ những lúc anh trai và cả mẹ cư xử bất công với mình hồi nhỏ không vì theo các nhà tâm lý, đó chính là những vết thương lòng rất khó lành, bạn cười tươi: “Chuyện cũng xảy ra nhiều năm rồi bồ à. Cuộc đời làm sao như ý mình được. Ai cũng có những nỗi khổ hay niềm vui trong đời, nhưng chúng ta đừng nhớ gì nhiều đến tháng ngày khổ mà hãy sống cho hạnh phúc hiện tại. Chúng ta cũng đừng nhớ những gì cha mẹ, anh chị trong chốc lát nào đó đã đối xử thiếu công bằng với mình mà hãy nhớ những lúc họ từng yêu thương, chăm sóc, hy sinh và giang tay giúp đỡ khi ta trở về nhà giữa thất bại, cô đơn...”.

Từ chia sẻ của bạn, tôi nghiệm ra, phải chăng đó chính là sự liên kết máu mủ và tính thiêng liêng của hai chữ gia đình?

SƠN HẠ

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm