Thứ Sáu, 01 Tháng Giêng, 2016 15:07

Tẩy trắng răng

Lúc trước em có nghe nói là tẩy trắng răng có hại cho răng đặc biệt là men răng, làm cho răng bị mòn và yếu hơn, sau một thời gian răng sẽ xỉn màu nặng hơn. Cụ thể thông tin này là như thế nào thưa bác sĩ? Không biết tẩy trắng răng có hại gì không? Em muốn tẩy trắng răng để làm đẹp nhưng nghe thông tin này nên lo quá. Xin bác sĩ tư vấn giúp. Em xin cảm ơn.

Lâm Nhã Trúc -  24 tuổi – Tiền Giang

Tẩy trắng răng là một là một trong những phương pháp thẩm mỹ làm cho răng trắng đẹp hơn với độ an toàn cao, đặc biệt là khi công nghệ ngày càng hiện đại hơn.

Hiện nay thuốc tẩy trắng răng có 2 loại chủ yếu là: Hydrogen peroxide và Carbamide peroxide với nhiều nồng độ khác nhau, được nhiều hãng sản xuất với thành phần có ít nhiều thay đổi. Thuốc tẩy trắng răng hoàn toàn không gây hại cho răng hay làm yếu răng, bản chất của nó là sử dụng phản ứng oxy hoá khử, phóng thích oxy nguyên chất thấm vào, cắt đứt các chuỗi protein màu trong răng, làm cho chúng ta không còn nhìn thấy màu dưới ánh sáng tự nhiên mà hoàn toàn không lấy đi bất kỳ yếu tố nào trong răng hay làm tổn thương bề mặt men răng.

Các nghiên cứu quan sát dưới kính hiển vi điện tử đều cho kết quả tương tự là không có sự thay đổi đáng kể bề mặt men cũng như thành phần của cấu trúc men trước và sau khi tẩy trắng răng với nồng độ thuốc giới hạn.

Hiện tượng ê buốt thường gặp trong và sau tẩy trắng răng thường làm cho bệnh nhân có cảm giác lo lắng về sự mòn răng. Nhưng đây chỉ là hiện tượng tạm thời và sẽ chấm dứt ngay sau khi kết thúc điều trị.

Nồng độ và thời gian thuốc tiếp xúc răng có một mối quan hệ đối lập: thuốc có nồng độ càng cao thì thời gian điều trị càng ngắn. Nhưng nồng độ thuốc tẩy trắng luôn được giới hạn ở mức độ an toàn để bảo vệ các răng sống đối với sự kích thích tủy. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng răng của bệnh nhân để quyết định nồng độ phù hợp.

Theo các nha sĩ, không phải ai cũng có thể tẩy trắng được. Những người bị bệnh về nướu răng, những người có cổ răng quá mòn, răng sâu quá nhiều, hoặc có các mảng trám răng lớn thì không nên tẩy trắng răng. Hiện nay có rất nhiều nha khoa dùng những chiêu trò nhằm chèo kéo khách hàng, hay phòng nha thiếu trang thiết bị y tế, tay nghề kém hoặc có những bệnh nhân tự ý mua thuốc tẩy trắng ở tạp hóa về tẩy, gây nên những hậu quả khôn lường như viêm nướu, bỏng lợi... vậy nên không phải ai cũng tẩy trắng được.

Để bảo đảm an toàn, không nên sử dụng các sản phẩm tẩy trắng răng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn hiệu, nên kiểm tra hạn sử dụng của thuốc, hỏi ý kiến và tuân theo hướng dẫn của nha sĩ khi dùng.

Kết quả của tẩy trắng răng phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của từng người. Nếu bạn muốn tẩy trắng răng, nhất thiết phải tới các bệnh viện, các trung tâm nha khoa có uy tín, phòng khám chuyên khoa răng – hàm – mặt để được nha sĩ khám, tư vấn đưa ra lời khuyên nên hay không nên tẩy trắng răng.

Để cho răng trắng sáng được lâu, sau khi tẩy trắng răng việc ăn uống bạn cần phải kiêng cử những thực phẩm nước uống có màu, không thuốc lá, rượu bia... tránh răng ngả màu. Việc vệ sinh răng miệng kĩ ngày ít nhất 2 lần, sử dụng chỉ tơ nha khoa tránh sâu kẽ răng và sử dụng nước súc miệng hoặc ngậm nước muối sinh lý. 

        Thân chào bạn

      Ths.Bs Trung Phan

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm