Thứ Ba, 16 Tháng Sáu, 2015 08:47

Bệnh thận mạn

 

Hỏi:

Tôi năm nay 65 tuổi, bị bệnh tiểu đường gần 10 năm, điều trị bằng thuốc uống 2 viên Metformin 850mg và 1 viên Glimepirid 2mg thì đường huyết rất ổn định trong thời gian dài. Tuy nhiên thời gian gần đây tôi hay bị phù mặt và chân, thỉnh thoảng lại bị tụt đường vả mồ hôi. Tôi có đi kiểm tra xét nghiệm thì bác sĩ bảo tôi bị suy thận giai đoạn 4. Xin hỏi bác sĩ trường hợp của tôi có thể tiếp tục dùng thuốc uống được không hay phải chích thuốc. Tại sao tôi vẫn dùng liều thuốc như trước đây nhưng giờ lại hay bị tụt đường?

Trần Văn Hùng – Tân Phú – TpHCM.

Trả lời:

Bệnh thận mạn là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân bị bệnh tiểu đường lâu năm. Kiểm soát đường huyết tích cực (HbA1C < 7%) làm chậm diễn tiến các biến chứng mạch máu nhỏ trong đó có biến chứng thận do tiểu đường. Tuy nhiên mục tiêu này không đặt ra đối với bệnh nhân có suy giảm chức năng thận nặng do có nguy cơ hạ đường huyết cao.

Đối với bệnh nhân có bệnh suy thận mạn sẽ có nguy cơ bị hạ đường huyết do:

-          Giảm thanh thải Insulin ở thận (insulin tăng làm hạ đượng huyết)

-          Giảm đào thải thuốc hạ đường huyết qua thận

-          Bệnh nhân suy thận mạn thường ăn uống kém, dinh dưỡng kém

-          Do giảm tân sinh đường và tái hấp thu đường tại thận do giảm kích thước thận

Khi bị suy thận nặng giai đoạn 4, 5 (độ lọc cầu thận <30ml/phút), thì nhiều loại thuốc không được tiếp tục sử dụng nữa như Metformin (Glimepiride nên sử dụng liều thấp 1mg và thận trọng) vì thuốc không thải loại ra khỏi cơ thể được như trước dẫn đến hiện tượng tích lũy thuốc và do đó bệnh nhân dễ có nguy cơ bị hạ đường huyết hơn.

Trong trường hợp như vậy, tiêm insulin là biện pháp an toàn hơn và ít có tác dụng phụ hơn. Insulin tiêm ngày nay là insulin giống hệt cấu trúc insulin do tụy người tiết ra. Vấn đề chủ yếu là vượt qua trở ngại về mặt quan niệm rằng tiêm insulin làm bệnh của mình đã nặng lên, rằng tiêm insulin gây nhiều phức tạp cho cuộc sống. Ngày nay, với những bút tiêm insulin hiện đại, tiêm insulin rất thuận lợi và gần như không đau, vì vậy cũng giúp cho bệnh nhân dễ chấp thuận dùng insulin hơn trước rất nhiều.

Bên cạnh Insulin, hiện nay còn có nhóm thuốc ức chế men DPP-4 dạng uống như Linagliptine (Trajenta 5mg) có thể dùng ở bệnh nhân suy thận mà không cần chỉnh liều. Thuốc này có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với Insulin tùy theo đáp ứng của bệnh nhân.

 

                                                                                                                 

        Thân ái chào chú

      Ths.Bs Trung Phan

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm