Thứ Ba, 16 Tháng Sáu, 2015 14:42

Bệnh thủy đậu

 

Hỏi:

Con trai tôi 13 tháng tuổi đi tiêm ngừa thủy đậu  ở Viện Pasteur TpHCM mũi đầu tiên là ngày 2/11/2014, bác sĩ hẹn tiêm mũi thứ hai vào ngày 2/1/2015. Tuy nhiên, tôi tìm hiểu thông tin trên mạng thì thấy trẻ dưới 13 tuổi chỉ tiêm ngừa thủy đậu có 1 mũi. Xin bác sĩ tư vấn giúp nên tiêm thủy đậu 1 hay 2 mũi? Tiêm vaccine có có thể  ngừa hoàn toàn bệnh này không?Nếu tiếp xúc với người trong nhà bị thủy đậu thì có nên đi tiêm phòng ngay không?

Trần Mai Anh – 34 tuổi – Đồng Nai

Trả lời:

Hiện nay trên thị trường có 3 loại vaccine ngừa bệnh thủy đậu: Okavax (của Sanofi pasteur), Varilrix (của GlaxosmithKline), Varivax (của hãng Merck)

Đối với vaccine thủy đậu loại Varilrix,  theo hướng dẫn của nhà sản xuất GlaxosmithKline như sau:

- Trẻ từ 9 tháng đến 12 tuổi: tiêm 1 liều. Có thể tiêm thêm 1 liều vaccine Varilrix  hay một vaccine chứa thủy đậu khác sau khi tiêm liều thứ nhất cho trẻ từ 9 tháng đến 12 tuổi. Tốt nhất nên tiêm liều thứ 2 sau liều thứ nhất ít nhất là 6 tuần nhưng bất luận tình huống nào không được tiêm trước 4 tuần.

- Trẻ từ 13 tuổi trở lên: tiêm 2 liều. Tốt nhất nên tiêm liều thứ 2 sau liều thứ nhất ít nhất là 6 tuần nhưng không được tiêm trước 4 tuần.

- Đối với bệnh nhân có nguy cơ cao Áp dụng lịch tiêm chủng tương tự như lịch tiêm chủng cho người khoẻ mạnh.

 Trên thực tế tình trạng trẻ vẫn bị thủy đậu khi đã tiêm chủng 1 lần và trong một số nghiên cứu về thủy đậu của Công ty Glaxo Smith Kline cũng đã khuyến cáo nên chích ngừa 2 mũi đối với văcxin Varilrix .

Lịch tiêm vaccine thủy đậu Varivax theo hướng dẫn của nhà sản xuất Merck:

-    Trẻ em từ 12 tháng đến 12 tuổi: tiêm 1 mũi. Nếu tiêm mũi thứ 2 thì phải cách mũi 1 ít nhất 3 tháng

-    Trẻ trên 12 tuổi và người lớn: tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 4 tuần

Đối với vaccin thủy đậu Okavax của hãng Sanofi pasteur, theo khuyến cáo của nhà sản xuất  thì chỉ tiêm 1 mũi duy nhất.

Trường hợp con bạn không rõ đã chích loại vaccine thủy đậu nào? Bạn nên xem lại sổ tiêm chủng để biết ten vaccine đã tiêm và từ đó đối chiếu với lịch tiêm chủng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Nếu đã được chủng ngừa vaccine thủy đậu thì đại đa số từ 80-90% có khả năng phòng bệnh tuyệt đối. Tuy nhiên, cũng còn khoảng 10% còn lại là có thể bị thủy đậu sau khi tiêm chủng, nhưng các trường hợp này cũng chỉ bị nhẹ, với rất ít nốt đậu,  và thường là không bị biến chứng.

Thời gian ủ bệnh của thuỷ đậu là từ 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. Do đó, nếu một người chưa được tiêm phòng vaccine thuỷ đậu mà có tiếp xúc với bệnh nhân thuỷ đậu, trong vòng 3 ngày ta có thể tiêm ngừa thì vaccine có thể phát huy tác dụng bảo vệ ngay sau đó giúp phòng ngừa thủy đậu.

Nếu thời gian tiếp xúc của trên 5 ngày thì nhiều khả năng vắc xin sẽ không bảo vệ trẻ được khỏi bệnh. Bên cạnh đó, vắc xin ngừa bệnh thủy đậu cần thời gian khoảng 1- 2 tuần lễ để đạt được miễn dịch tốt nhất nên trong khoảng thời gian này nếu có tiếp xúc với nguồn lây, trẻ vẫn có khả năng bị mắc bệnh. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, nếu trẻ phát bệnh sau tiêm ngừa thì các triệu chứng bệnh cũng sẽ được giảm nhẹ rất nhiều và hầu như không xảy ra biến chứng.

                                                                                                                 

      Ths.Bs Trung Phan

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm