Thứ Ba, 16 Tháng Sáu, 2015 15:06

Bệnh uốn ván

 

Hỏi:

Em nghe nói bệnh uốn ván rất nguy hiểm nhưng có thể phòng bệnh được bằng vắc xin. Tuy nhiên em không biết là nên tiêm mấy mũi thì tốt nhất và nên tiêm ở độ tuổi nào và cho đối tượng nào?. Cách đây 5 năm em có tiêm phòng 2 mũi vắc xin ngừa uốn ván lúc mang bầu lần 1. Nếu lần này em mang bầu lần 2 thì có cần tiêm vắc xin uốn ván nữa không?

Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ

Lê Thị Diễm Quỳnh – 32 tuổi – Long An

Trả lời:

Uốn ván là bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra. Vi khuẩn nhất là bào tử uốn ván có khắp nơi trong đất cát , bụi, phân trâu bò ngựa và gia cầm, cống rãnh, dụng cụ phẫu thuật không tiệt trùng kỹ, và trong dây rốn nếu như cuộc sinh không sạch… xâm nhập vào các vết thương, vết xây xước phát triển thành ổ nhiễm trùng  gây bệnh uốn ván.

Tất cả mọi người đều có thể phòng ngừa được bệnh uốn ván bằng cách tiêm phòng Vacxin uốn ván. Đây là phương pháp phòng chống bệnh hiệu quả và rẻ tiền nhất.

Vacxin uốn ván được tiêm dự phòng cho các đối tượng sau:

1.   Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ:

Với những phụ nữ trước đây chưa được tiêm thì thời gian biểu để tiêm 5 liều phòng uốn ván như sau:
    * Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ tuổi sinh đẻ.
    * Mũi 2: Cách mũi thứ nhất ít nhất 1 tháng.
    * Mũi 3: Cách mũi thứ 2 ít nhất 6 tháng hoặc trong thời kỳ có thai lần sau.
    * Mũi 4: Cách mũi thứ 3 ít nhất 1 năm hoặc trong thời kỳ có thai lần sau.
    * Mũi 5: Cách mũi thứ 4 ít nhất 1 năm hoặc trong thời kỳ có thai lần sau.

2. Phụ nữ mang thai:

-  Thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

-  Thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

-  Thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

-  Thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

-  Thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván. Không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

3. Những người có nguy cơ mắc cao : Người làm vườn; Người làm việc ở các trang trại, các nông trường chăn nuôi gia súc và gia cầm; Người dọn vệ sinh cống rãnh, chuồng trại; Công nhân xây dựng các công trình; Bộ đội và thanh niên xung phong.

- Đối tượng này được tiêm miễn dịch 03 liều trong vòng 6 tháng, bảo vệ được 5 năm.

- Cứ sau 5 – 10 năm tiêm nhắc lại 01 liều sẽ bảo vệ phòng bệnh uốn ván suốt đời.

4. Người bị vết thương :

- Nếu đã tiêm miễn dịch cơ bản đầy đủ hoặc đã được tiêm liều nhắc lại trong 5 năm thì không cần tiêm nữa.

- Nếu đã quá 5 năm và nghi ngờ bị uốn ván thì tiêm ngay 0,5ml vacxin.

- Nếu tiền sử không rõ thì tiêm 1500IU huyết thanh kháng uốn ván và 0,5ml vacxin bằng 02 ( hai ) bơm tiêm ở hai vị trí khác nhau. Hai tuần sau tiêm nhắc lại một liều vacxin 0,5ml và một tháng sau tiêm liều thứ ba với 0,5ml.        

Em đã tiêm 2 mũi vaccin uốn ván ở lần mang thai trước cách đây 5 năm thì hiệu lực của vaccin đã không còn đảm bảo, do vậy trong lần mang thai này, em cần tiêm 1 mũi nữa vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.             

      Ths.Bs Trung Phan

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm