Thứ Sáu, 29 Tháng Năm, 2015 16:04

Bị cảm sẽ dẫn đến biến chứng viêm phổi?

Mỗi khi thời tiết lạnh con tôi thường  bị cảm hắt hơi chảy mũi nước, sốt nhẹ và tự khỏi sau 3-5 ngày mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên có lần cháu cũng bị cảm nhưng sau đó bị biến chứng viêm phổi phải nhập viện để tiêm kháng sinh. Xin bác sĩ tư vấn giúp làm sao để phân biệt cảm cúm thông thường và cảm cúm có bội nhiễm vi khuẩn để dùng thuốc kịp thời nhưng không lạm dụng thuốc kháng sinh.

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Đào Thị Mỹ Toàn, 32 tuổi – Đồng Nai

 

Bạn Mỹ Toàn thân mến,

Cảm cúm là bệnh rất thường gặp, thường là do virut gây ra  nên hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng và chú ý dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể. Phân biệt cảm cúm thường và cảm cúm có biến chứng (bội nhiễm vi khuẩn) là rất quan trọng và cần thiết để điều trị đúng và kịp thời nhưng đồng thời tránh lạm dụng kháng sinh trong trường hợp không có bội nhiễm vi khuẩn.

Hắt hơi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, nghẹt mũi, ăn không ngon, cơ thể mệt mỏi, có thể có sốt nhẹ là những biểu hiện của bệnh cảm cúm thông thường. Bệnh thường tự khỏi sau một vài ngày đến hàng tuần lễ đối với người lớn nhưng với trẻ em có thể kéo dài thêm có thể đến 14 ngày. Tuy nhiên, nếu kèm theo các biểu hiện như sốt nóng nhiều hơn, nổi hạch cổ, khó thở, ho nhiều hơn kèm theo đờm xanh hay vàng thì rất có thể  con bạn đã bị bội nhiễm vi khuẩn gây viêm đường hô hấp trên (viêm xoang, viêm mũi, họng, viêm tai giữa…) hoặc viêm đường hô hấp dưới (viêm phế quản phổi, viêm phổi…) thì cần đến gặp bác sĩ để được khám xác định nguyên nhân và sử dụng kháng sinh thích hợp.

Các biến chứng hay gặp sau cảm cúm và cách nhận biết:

- Viêm xoang cấp: bệnh nhân có cảm giác đau đầu và nặng vùng mặt, dịch nhầy có màu vàng hoặc hơi xanh từ mũi hoặc cổ họng, nghẹt mũi, hơi thở có mùi hôi, sốt tăng lên.

- Viêm tai giữa cấp: đau vùng tai , chảy mũ tai và sốt cao sau vài ngày bị hắt hơi sổ mũi.

- Viêm phế quản, viêm phổi: bệnh nhân khó thở, khò khè, trẻ em có thể có dấu thở nhanh, co kéo hoặc dấu rút lõm lồng ngực, thở bụng, ho kéo dài, đàm xanh hoặc vàng. Chụp X-quang phổi giúp chẩn đoán xác định.

Trong trường hợp khó phân biệt giữa cảm cúm thường và cúm bội nhiễm vi trùng, bác sĩ có thể cho xét nghiệm công thức bạch cầu và các yếu tố chỉ điểm khác như CRP, Procalcitonin (trong nhiễm trùng thì bạch cầu, CRP, và procalcitonin thường tăng). Ngoài ra bác sĩ cho cấy các chất dịch (đàm, máu…) để định danh vi trùng và làm kháng sinh đồ phục vụ cho việc điều trị và chọn lựa thuốc hợp lý.

Ths.Bs Trung Phan

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác