Thứ Tư, 10 Tháng Sáu, 2015 09:59

Huyết áp thấp

 

Hỏi:

Em thường xuyên bị bệnh huyết áp thấp. Khi nào đi khám đo huyết áp thì bác sĩ đều nói huyết áp của em thấp chỉ tầm 90/50mmHg. Bình thường em không có biểu hiện gì, chỉ khi nào thức khuya hay làm việc quá sức thì cảm giác hơi chóng mặt, đi truyền nước biển thì hết. Xin hỏi bác sĩ bệnh huyết áp thấp có nguy hiểm không? Em cần điều trị như thế nào?. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ tư vấn. Lê Thị Mỹ Duyên – 26 tuổi – Bình Dương

Trả lời:

Huyết áp là sức đẩy của dòng máu tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể, mỗi khi tim đập là lúc huyết áp cao nhất và gọi là huyết áp tâm thu. Khi tim nghỉ, khoảng thời gian giữa 2 lần tim đập thì huyết áp giảm đi, đó là huyết áp tâm trương.

 Chỉ số huyết áp phải căn cứ vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của từng người. Ở người khỏe mạnh, từ độ tuổi trưởng thành cho đến 30-45 tuổi: huyết áp tâm thu là 90-110mmHg, huyết áp tâm trương là 70-90-mmHg được cho là bình thường. Từ 40 tuổi trở lên thì cứ mỗi 10 tuổi, mỗi chỉ số cộng thêm 10.

 Huyết áp thấp là tình trạng huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương dưới 60mmHg hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó.

Có hai tình trạng hạ huyết: hạ huyết áp cấp hay xảy ra với những bệnh nhân cấp cứu vì chấn thương gây mất máu nhiều, tiêu chảy mất nước, suy tim hay bị bệnh nội khoa khác. Những bệnh nhân này phải được nhập viện cấp cứu và tùy theo nguyên nhân gây hạ huyết áp mà thầy thuốc cho chỉ định điều trị phù hợp: truyền dịch, truyền máu, thuốc vận mạch hay thuốc trợ tim…

Hạ huyết áp mạn tính: ở những người này huyết áp thường xuyên thấp hơn 100mmHg đối với huyết áp tối đa. Bệnh nhân có thể có hoặc không có bất kỳ một sự khó chịu nào.

Tất nhiên, nếu bệnh nhân rơi vào tình trạng hạ huyết áp cấp thì rất nguy hiểm và cấn được nhập bệnh viện để điều trị trong phòng săn sóc đặc biệt.

Còn tình trạng hạ huyết áp mạn tính hầu như không có gì là quá nguy hiểm cả.

Những người thực sự bị huyết áp thấp mạn tính thường phàn nàn với mọi người và với thầy thuốc là hay buồn ngủ, mỏi mệt, chóng mặt, hoa mắt hoặc thỉnh thoảng bị ngất xỉu. Đặc biệt là khi thay đổi tư thế đột ngột. Các triệu chứng này xuất hiện do giảm lưu lượng máu ở não, tim, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Tình trạng hạ huyết áp mạn tính hay xảy ra ở những người làm việc quá sức, bị stress, rối loạn nội tiết, suy dinh dưỡng, đái tháo đường hay bị bệnh thần kinh ngoại vi… Do đó, nếu tình trạng hạ huyết áp mạn tính kéo dài và gây nhiều khó chịu, thậm chí phải nhập bệnh viện cấp cứu thì nên đi khám ở những thầy thuốc chuyên khoa tim mạch và nội tiết để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị triệt để.

Đối với người khỏe mạnh bị huyết áp thấp mạn tính không có triệu chứng thì không cần điều trị  đặc hiệu. Nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và ăn uống điều độ, không nên bỏ bữa, vì nhịn đói sẽ gây tụt huyết áp do hạ đường huyết. Tránh thay đổi tư thế đột ngột: từ tư thế nằm phải từ từ ngồi dậy, rồi mới từ từ rời khỏi giường và đứng lên. Không nên chuyển tư thế đột ngột từ nằm sang đứng sẽ gây chóng mặt, té ngã.

Đối với những người huyết áp thấp có triệu chứng nhẹ hoặc trung bình (hoa mắt, chóng mặt) thì có thể điều trị bằng cách ăn mặn hơn người bình thường (10-15g muối/ ngày), dùng Cafein vào buổi sáng, nằm ngửa bằng lưng và kê chân cao để máu tỉnh mạch dồn về tim, não. Có thể vớ chặt  để hạn chế tụ máu ở tĩnh mạch khi đứng và giúp dồn máu về tim.

 Đối với bệnh nhân bị tụt huyết áp cấp tính, có triệu chứng nặng như sốc, ngất xỉu…thì phải nhập viện cấp cứu để truyền dịch, dùng thuốc vận mạch để nâng huyết áp

                                                                                                                

Ths.Bs Trung Phan

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác