Thứ Tư, 10 Tháng Sáu, 2015 10:56

Thuốc Clopidogrel và bệnh xơ vữa động mạch

 

Hỏi:

Tôi năm nay 57 tuổi, nữ, cân nặng 58 kg. Trước đây tôi từng bị huyết áp cao 180/100 và phải điều trị tại bệnh viện. Hiện nay hằng ngày bác sĩ đang cho tôi uống thuốc như sau: buổi sáng 01 viên Amlodipin 5mg, 01 viên Trimetazidine 20mg, 01 viên Clopidogrel 75mg; buổi chiều 01 viên Losartan. Huyết áp tương đối ổn định. Xin bác sĩ tư vấn Clopidogrel có phải uống thường xuyên không? Hay là uống một thời gian rồi nghỉ một thời gian. Nay có người nhà đi Hàn Quốc về tặng 05 hộp NGƯU HOÀNG THANH TÂM HOÀN. Xin Bác sĩ tư vấn có thể dùng thuốc này để ngừa đột quỵ được không? Khi nào thì nên uống thuốc này và liều lượng nên uống là bao nhiêu? Xin Cảm ơn bác sĩ.

An Thị Ngọc Oanh- Đông Hưng – TT Tân Hiệp- Huyện Tân Hiệp – Kiên Giang

 

Trả lời:

Clopidogrel là loại thuốc chống kết tập tiểu cầu, làm giảm nguy cơ tạo thành cục máu đông. Tiểu cầu là một trong 3 loại tế bào máu của cơ thể, được sinh ra từ tủy xương và có kích thước rất nhỏ. Tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể cầm máu nhờ tính chất đặc thù là tập trung thành từng đám dính chặt vào thành mạch nơi có tổn thương.

Cơ chế gây nên biến chứng cấp tính của bệnh xơ vữa động mạch, đặc biệt là hội chứng mạch vành cấp (bao gồm cơn đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim) và đột quỵ nhồi máu não hay cơn thoáng thiếu máu não đã được biết khá rõ. Đó chính là sự đứt gãy của mảng xơ vữa động mạch, tạo điều kiện cho dòng máu tiếp xúc với các chất gây đông máu, làm cho tiểu cầu bị kết vón tại vị trí đó, sau đó hình thành nên cục máu đông gây cản trở lưu thông dòng máu ở các cấp độ khác nhau. Chính vì vậy, các thuốc chống kết vón tiểu cầu gần như đóng vai trò then chốt trong điều trị các biến chứng cấp tính, cũng như dự phòng tái phát biến chứng này của bệnh xơ vữa động mạch.

Clopidogrel làm giảm khả năng kết dính các tiểu cầu lại với nhau vì vậy làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Điều này giúp ngăn ngừa đột quỵ hoặc biến cố tim mạch. Tác dụng chống kết vón tiểu cầu xuất hiện ngay ngày đầu tiên sau khi uống liều thuốc 75mg và tăng dần rồi đạt đến độ ổn định sau khoản thời gian 3-7 ngày. Tác dụng chống kết vón cũng như thời gian chảy máu kéo dài sẽ giảm dần và quay trở lại giá trị ban đầu sau khoản 5 ngày không uống thuốc. Vì vậy, để có tác dụng điều trị cũng như dự phòng các biến chứng của bệnh lý xơ vữa động mạch, nhà sản xuất khuyến cáo nên dùng Clopidogrel 75 mg uống mỗi ngày sau hki ăn no. Chỉ ngưng thuốc khi có biến chứng chảy máu nặng hoặc bệnh nhân cần phẫu thuật có nguy cơ chảy máu cao (ngưng 5 ngày trước phẫu thuật).

Clopidogrel được chỉ định trong các trường hợp nhằm dự phòng huyết khối gây tắc động mạch như khi bị biến cố tim mạch: hội chứng mạch vành cấp (nhồi máu cơ tim, cơn đau thắt ngực không ổn định); Đột quỵ hoặc cơn thoáng thiếu máu não; Đặt Stent động mạch vành; Bệnh mạch máu ngoại biên. Thời gian dùng tùy theo từng trường hợp cụ thể, ví dụ sau khi đặt stent mạch vành có phủ thuốc thì thời gian dùng tối thiểu là 12 tháng. Dự phòng huyết khối do xơ vữa ở bệnh nhân đã bị nhồi máu cơ tim (trong thời gian vài ngày đến 35 ngày), đột quỵ thiếu máu cục bộ (từ 7 ngày đến 6 tháng).

Trường hợp của bác không biết bác sĩ chỉ định dùng Clopidogrel là nhằm mục đích gì? Bác có bị đau thắt ngực không, có từng bị đột quỵ hay nhồi máu có tim không? Có đặt stent mạch vành không? Nếu không có những biến cố trên thì có lẻ bác sĩ chỉ định dùng Clopidogrel để điều trị dự phòng biến chứng của bệnh lý xơ vữa động mạch do bác có các yếu tố nguy cơ như (lớn tuổi, bị THA). Nếu bác không bị bệnh lý dạ dày thì có thể dùng các thuốc chống kết tập tiểu cầu khác để giảm chi phí sử dụng thuốc mà hiệu quả tương đương như Aspirin liều 81 đến 325mg uống mỗi ngày sau ăn no để tránh kích ứng dạ dày.

Để dự phòng đột quỵ, bên cạnh dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu, Bác phải điều chỉnh các nguy cơ khác gây xơ vữa động mạch như: ổn định HA, không hút thuốc lá, vận động tập thể dục mỗi ngày, ăn nhiều rau và trái cây, hạn chế ăn mỡ, xét nghiệm mỡ máu và dùng thuốc hạ cholesterol nhóm Statin máu nếu cao. Riêng Ngưu Hoàng Thanh Tâm Hoàng không phải là thuốc chữa bệnh mà chỉ là thuốc hổ trợ bồi bổ sức khỏe, chưa được FDI và Bộ Y tế công nhận nên Bác sĩ không khuyến cáo bệnh nhân dùng loại này.

Ths.Bs Trung Phan

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác