Thứ Tư, 10 Tháng Sáu, 2015 09:20

Thuốc Plavix và Aspirin

 

Hỏi:

Cách đây 2 năm tôi bị nhồi máu cơ tim có đặt 1 stent. Từ đó đến nay bác sĩ cho tôi dùng  thuốc Plavix và Aspirin liên tục. Hiện nay tôi đang bị sâu răng cần phải nhổ răng. Xin hỏi bác sĩ tôi có cần ngưng thuốc Aspirin và Plavix trước nhổ răng để ngừa chảy máu không? Nếu ngưng thì có tim tôi có bị nguy hiểm không?

Đoàn Tiến Hưng – 56 tuổi – Đồng nai

 

Trả lời:

Thuốc chống kết dính tiểu cầu Aspirin, Clopidogrel (Plavix) được nhiều nghiên cứu chứng minh là giúp làm giảm có ý nghĩa biến cố tim mạch trên những bệnh nhân bị bệnh lý xơ vữa động mạch, hội chứng vành cấp, sau đặt stent động mạch vành, động mạch  ngoại vi. Thuốc chống kết dính tiểu cầu ngăn ngừa tạo huyết khối gây biến cố tim mạch, tuy nhiên khi đang sử dụng thuốc chống kết dính tiểu cầu mà bệnh nhân cần phẫu thuật, các bác sĩ ngoại khoa e ngại biến chứng chảy máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy do e ngại biến chứng chảy máu trong và sau phẫu thuật nên bệnh nhân được chỉ định ngưng uống thuốc chống kết dính tiểu cầu và điều  này có thể dẫn dến những biến cố tim mạch đáng tiếc như tử vong do NMCT , huyết khối ĐM, huyết khối trong stent,... Cho nên việc ngưng hoặc điều chỉnh liều thuốc chống kết dính tiểu cầu trên những bệnh nhân xơ vữa động mạch là một vấn đề phức tạp, đòi hỏi người bác sĩ phải cân nhắc giữa nguy cơ chảy máu trong khi phẫu thuật với mức nguy cơ tắc mạch do huyết khối khi ngưng thuốc chống kết dính tiểu cầu.

Phẫu thuật được chia làm 3 nhóm theo nguy cơ:

- Phẫu thuật có nguy cơ thấp (<1%): phẫu thuật nông, vú, răng, tuyến giáp, mắt, mạch cảnh không biến chứng (đặt stent, lột nội mạc mạch cảnh)..

- Phẫu thuật có nguy cơ trung bình (1-5%): phẫu thuật trong phúc mạc (cắt túi mật, mổ thoát vị, cắt lách), phẫu thuật mạch cảnh có biến chứng (đặt stent, lột nội mạc mạch cảnh), sữa phình mạch, phẫu thuật đầu và cổ, phẫu thuật thần kinh và chỉnh hình lớn (khớp háng, phẫu thuật cột sống), phẫu thuật lồng ngực nhỏ, ghép thận, phẫu thuật lớn về niệu và sản khoa.

- Phẫu thuật có nguy cơ cao: phẫu thuật động mạch chủ và mạch máu lớn, tái tưới máu ở chi dưới, cắt cụt chi, phẫu thuật vùng tụy, tá tràng, cắt gan, phẫu thuật đường mật, thủng ruột, cắt thực quản, cắt thận, cắt tử cung toàn phần, cắt phổi, ghép gan, ghép phổi.

Theo khuyến cáo của hội tim mạch Châu Âu 2014, đối với các phẫu thuật có nguy cơ chảy máu thấp hoặc nếu có chảy máu nhiều mà vẫn có thể kiểm soát và cầm máu được tại chỗ như như phẫu thuật ngoài da, vú, nhổ răng, tuyến giáp, mắt..Nếu đang sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu như Aspirin ở đối tượng có nguy cơ tim mạch cao, thì không cần ngưng thuốc Aspirin trước phẫu thuật.

Theo khuyến cáo, cần thiết sử dụng đồng thời 2 loại thuốc Clopidogrel và Aspirin trong ít nhất 1 tháng cho bệnh nhân  đặt stent thường, và 12 tháng cho bệnh nhân đặt stent phủ thuốc.

Trường hợp của anh, đặt stent được 2 năm và dùng Plavix được 2 năm nay, như vậy anh có thể ngưng Plavix và tiếp tục dùng Aspirin hằng ngày. Khi nhổ răng anh không nên ngưng Aspirin vì đây là phẫu thuật có nguy cơ chảy máu thấp và nếu có chảy máu thì có thể cầm máu tại chổ dễ dàng, trong khi nguy cơ huyết khối gây tắc mạch khi ngưng Aspirin rất cao.

 

Ths.Bs Trung Phan

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác