Thứ Tư, 06 Tháng Năm, 2015 15:46

Tiểu buốt là triệu chứng

Tôi năm nay 50 tuổi, mãn kinh hơn 1 năm nay. Thời gian gần đây tôi có triệu chứng tiểu buốt. Tôi có đi khám, xét nghiệm nước tiểu nhiều lần đều bình thường, siêu âm bụng cũng bình thường. Khám phụ khoa bác sĩ cũng bảo là bình thường không bị viêm nhiễm. Xin bác sĩ tư vấn giúp nguyên nhân nào có gây ra triệu chứng tiểu buốt của tôi? Tôi cần khám và điều trị như thế nào?

Lê Thị Thu Hà – Phú Quốc

 

Tiểu buốt là triệu chứng có thể gặp trong nhiều bệnh lý khác nhau như:

1. Nhiễm trùng đường tiểu: đây là nguyên nhân thường gặp gây ra triệu chứng tiểu buốt. Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể là viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm niệu quản, viêm thận bể thận. Ngoài triệu chứng tiểu buốt, bệnh nhân có thể kèm theo các triệu chứng như sốt, đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, nước tiểu đục hoặc có máu, nước tiểu có mùi hôi...

2. Viêm âm đạo: do nấm, do vi trùng... cũng gây ra triệu chứng tiểu buốt. Phụ nữ bị viêm âm đạo ngoài triệu chứng tiểu buốt thường kèm thay đổi dịch tiết âm đạo (huyết trắng) nhiều hơn, có mùi hôi...

3. Nhiễm trùng lây qua đường tình dục như nhiễm Lậu, Clamidia, Herpes sinh dục. Bên cạnh triệu chứng tiểu buốt, bệnh nhân thường kèm triệu chứng ngứa, rát, mụn nước và đau vùng bộ phận sinh dục (nếu bị nhiễm Herpes), thay đổi dịch tiết âm đạo.

4. Viêm hoặc kích thích đường tiểu hoặc âm đạo. Bên cạnh nguyên nhân nhiễm trùng, các nguyên nhân gây viêm không do nhiễm trùng và kích thích đường niệu và âm đạo có thể gây ra triệu chứng tiểu buốt như: do sỏi đường tiết niệu, kích thích niệu đạo do quan hệ tình dục, viêm mô kẻ bàng quang, viêm teo âm đạo ở phụ nữ mãn kinh, các hoạt động như cưỡi ngựa hoặc đi xe đạp nhiều, âm đạo nhạy cảm hoặc bị kích thích bởi (xà phòng thơm hoặc sữa tắm, giấy vệ sinh hoặc các sản phẩm khác như chất tiệt trùng...), do tác dụng phụ của một số thuốc, u đường tiểu...

Trường hợp của chị đang ở tuổi mãn kinh, đã xét nghiệm nước tiểu, khám phụ khoa và siêu âm bụng đều bình thường. Nhiều khả năng triệu chứng tiểu buốt của chị liên quan đến bệnh lý viêm teo âm đạo do mãn kinh.

Teo âm đạo hay còn gọi là chứng viêm âm đạo teo là một hiện tượng bình thường của các chị em khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Khi ấy, cơ thể người phụ nữ sẽ bị suy giảm sản xuất estrogen, các mô trong âm đạo trở nên khô, mỏng và teo tóp lại gây đau nhức và làm cho quá trình giao hợp trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, chị em có thể thấy mình có một vài triệu chứng bất ổn ở đường tiết niệu, vì các triệu chứng tiết niệu thường đi kèm với triệu chứng teo âm đạo, ví dụ như cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên hơn, đi tiểu ra máu. Đây cũng là thời kỳ âm đạo dễ bị viêm nhiễm nhất.

Theo tôi, chị nên đi khám và tư vấn bác sĩ phụ khoa, làm thêm một số xét nghiệm để xác định chẩn đoán, nếu đúng là chứng bệnh này thì bác sĩ sẽ cho chị dùng liệu pháp estrogen dạng toàn thân (uống) hoặc tại chỗ (dạng kem bôi) hoặc viên đặt âm đạo như Ovestin (estriol) để cải thiện triệu chứng do teo niêm mạc âm đạo cũng như triệu chứng tiểu buốt và phòng ngừa viêm âm đạo ở tuổi mãn kinh.

             Ths.Bs Trung Phan (phòng khám đa khoa Thánh Mẫu phụ trách)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm