Thứ Hai, 11 Tháng Tư, 2016 14:26

Thông liên nhĩ

Bình thường, tim có bốn buồng, 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất, giữa 2 buồng nhĩ là vách liên nhĩ và giữa hai buồng thất là vách liên thất. Thông liên nhĩ  là có lỗ thông (có thể một hay nhiều lỗ thông) ở vách liên nhĩ. Thông liên nhĩ có thể đơn thuần hay kết hợp với các bệnh tim bẩm sinh khác.

Bình thường, máu ở nhĩ  trái và  nhĩ phải không trộn lẫn vào nhau do ngăn cách bởi vách liên nhĩ, tuy nhiên trong thông liên nhĩ, máu giữa hai nhĩ có sự trộn lẫn vào nhau, chiều luồng thông thường là từ trái sang phải (có thể từ phải sang trái trong tăng áp động mạch phổi).

Nguyên nhân:

Nguyên nhân gây ra thông liên nhĩ vẫn đang được tìm hiểu thêm. Nhưng có thể liên quan tới Hội Chứng Down, bất thường Ebstein, Hội chứng Holt-Oram, Hội chứng Lutembacher...

Thông liên nhĩ ảnh hưởng thế nào đến tim? Nếu lỗ lớn, máu đi từ nhĩ trái vào nhĩ phải nhiều, sau đó rất nhiều máu sẽ vào động mạch phổi và lâu dần sẽ dẫn đến tổn thương mạch máu phổi không hồi phục. Nếu lỗ thông liên nhĩ nhỏ, có thể không có triệu chứng gì và có thể tự đóng sau một thời gian.

Điều trị:

Nếu lỗ thông nhỏ, thường sẽ không cần phải tiến hành phẫu thuật hay dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Còn lỗ thông lớn, tùy thuộc vào vị trí, số lượng, kích thước lỗ thông, huyết động, áp lực động mạch phổi... có kết hợp với các bệnh tim bẩm sinh khác hay không  mà sẽ quyết định phương pháp điều trị thích hợp cho trẻ.

Trẻ có thể được hẹn tái khám, theo dõi định kỳ.

Thường đối với những trẻ thông liên nhĩ ít khi tăng nguy cơ bị viêm nội tâm mạc. Tuy nhiên, bác sĩ có thể cho bé uống kháng sinh trước khi thực hiện những thủ thuật về răng, sau khi vừa mới điều trị thông liên nhĩ.

BS. NGUYỄN NHẬT UY

(Bệnh viện Nhân Dân Gia Định)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm