Thứ Sáu, 08 Tháng Tư, 2016 16:36

Tiếp cận giáo dục dành cho sinh viên khuyết tật

LAN GIAO

Đó là tên dự án vừa được ra mắt chiều ngày 31.3.2016, do Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) thực hiện dưới sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland.

BÀ Lưu Thị Ánh Loan (Quyền Giám đốc DRD) cho biết, trong quá trình làm việc và tiếp xúc với sinh viên khuyết tật, bà và các cộng sự rất đồng cảm với những thách thức của các em từ việc tiếp cận lớp học hằng ngày đến việc tìm tài liệu học tập, thi cử, và ngay cả rèn luyện các kỹ năng xã hội để có nhiều cơ hội việc làm khi ra trường. Xuất phát từ những nhu cầu này, Trung tâm DRD đã thiết kế dự án “Tiếp cận giáo dục cho sinh viên khuyết tật,” với mong muốn tăng cường sự tham gia của sinh viên khuyết tật không chỉ trong môi trường giáo dục mà còn các hoạt động xã hội. Các em là những người biết rõ nhu cầu, thách thức của mình để chia sẻ với bạn bè và giảng viên. Đồng thời, đưa ra hướng giải quyết phù hợp với thể trạng của mỗi người.

Dự án sẽ kéo dài đến hết tháng 12.2017, được thí điểm tại trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn TPHCM và Đại học Sư Phạm TPHCM. Mục tiêu tổng thể là nhằm nâng cao năng lực cho sinh viên khuyết tật qua việc thiết lập các điều kiện thiết yếu, các trợ giúp giảng dạy, dụng cụ hỗ trợ học tập, học bổng, người đồng hành... để các em được hòa nhập và đóng góp cho xã hội một cách bình đẳng như những công dân khác. Ngoài ra, dự án cũng mong đợi sẽ nâng cao sự hiểu về các vấn đề liên quan đến khuyết tật cho cán bộ và giảng viên của các trường đại học tham gia, để từ đó có thể phát triển kế hoạch hằng năm nhằm hỗ trợ sinh viên khuyết tật.

Phát biểu tại lễ ra mắt, bà Ánh Loan hy vọng kêu gọi được nhiều sự đồng hành của nhân viên xã hội, những người có kinh nghiệm giúp các bạn trẻ khuyết tật lập kế hoạch cá nhân và thực hiện nó. Và ước mong mô hình này được chia sẻ, nhân rộng ra các trường đại học khác.

LAN GIAO

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm