Thứ Sáu, 21 Tháng Tám, 2015 14:00

Trở lại mái trường sau một thời “thất học”

Sau một thời gian “gãy gánh” học đường vì nhiều lý do, có người đã quyết định trở lại mái trường dù tuổi đã muộn so với bạn bè cùng lớp. Từ cuộc sống mưu sinh cho đến chuyện gia đình, họ nhận ra tri thức vẫn thực sự cần thiết và việc học là con đường trải dài bất kể tuổi tác.

1. Khó khăn từ gia đình đã khiến anh Đặng Quang Lộc, 30 tuổi (quê ở Ba Tri -  Bến Tre) phải bỏ học từ năm lớp 10 để bôn ba lên Sài Gòn lập nghiệp cùng với mấy người bạn thân trong xóm. Bất kỳ công việc nào, từ bốc xếp cho đến thợ hồ, anh Lộc cũng cố gắng bám trụ để có được số tiền gửi về lo cho hai người em ăn học. Suốt gần 15 năm trời nơi đất khách, sự am hiểu về đời cũng như những bài học rút ra từ việc làm thuê đã cho anh Lộc một cái nhìn sâu sắc hơn về việc học. “Có tri thức sẽ giúp chúng ta trưởng thành và thành công hơn trong cuộc sống, làm việc đỡ vất vả hơn…”, anh chia sẻ. Và cố gắng làm việc cho đến khi hai em ra trường, anh Lộc đã đưa ra một quyết định khiến cả nhà ai cũng bất ngờ, đó chính là đi học lại. Thấy tuổi mình quá lớn, anh mạnh dạn đến thẳng phòng giám đốc tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Ba Tri (Bến Tre) để bày tỏ ý kiến quay lại trường của mình. Anh cho biết, ban đầu giám đốc cũng hơi lo lắng vì sợ anh có thể không đi học thường xuyên, ảnh hưởng đến chất lượng của trường, nhưng khi nghe Lộc trình bày nguyện vọng và cam đoan sẽ “chuyên cần”, vị giám đốc đã an tâm hơn. Hiện tại anh Lộc đang học lớp 11 và là bí thư Đoàn trường, không những hoàn thành tốt các công tác đoàn hội mà anh còn tham gia nhiều chương trình tình nguyện của trường. Thầy Trần Quang Tứ, giáo viên chủ nhiệm lớp anh nhận xét: “Khi biết sự hy sinh của Lộc với gia đình, thầy cô ở trường ai cũng cảm phục. Dù đã lớn tuổi so với các bạn cùng lớp nhưng chính kinh nghiệm của người anh đã giúp Lộc hòa đồng và được các bạn trong lớp rất kính phục, xem như là người anh của lớp. Sự năng nổ tham gia các phong trào cũng giúp Lộc trở thành một học sinh gương mẫu”.

Tri thức thực sự cần thiết và học là con đường trải dài bất kể tuổi tác

2. Với Vũ Kim Bảo, sinh viên năm 3 trường Đại học KHXH&NV (TP.HCM), là một sự trở lại ngoạn mục. Đứt gánh học đường từ năm lớp 9 do rớt kỳ thi tốt nghiệp chuyển cấp, Bảo quyết định rời xa quê lên Sài Gòn lập nghiệp. Trọ ở nhà người quen, Bảo không những bị bóc lột sức lao động mà còn bị ngay chính người trong nhà khinh thường vì “học vấn thấp”. “Họ hay lấy đề tài thi rớt của mình ra làm thú vui và còn cười luôn cả ba mẹ mình. Bực quá nên mình đã quyết định về quê đi học lại để chứng tỏ cho họ thấy mình cũng không đến nỗi nào…”, Bảo kể. Nói vậy, nhưng thực tế không đơn giản bởi “ngựa quen đường cũ”, việc đi chơi với nhóm bạn xấu đã khiến Bảo tiếp tục bị đuổi khỏi trường lần thứ hai vào năm học lớp 11. Thấy ba mẹ buồn phiền, Bảo cố gắng xin vào Trung  tâm giáo dục thường xuyên của huyện để học lại. Biết được thành tích “anh chị” của Bảo nên trường không nhận. Đến khi cậu viết bản cam kết là cuối năm sẽ thi đỗ tốt nghiệp thì trường mới đồng ý. Từ “đàn anh” bây giờ phải ngồi ngang với các em trong lớp song Bảo không ngại ngần, cố gắng tu tâm dưỡng tính và năng nổ tham gia các hoạt động của trường. Đến cuối năm lớp 12, cậu không những thi đậu tốt nghiệp mà còn trúng tuyển vào một trường đại học uy tín. “Mỗi khi đến ngày lễ khai giảng, thầy cô ở trường cũ thường mời mình về để giới thiệu cho các em học sinh tấm gương “quay đầu để thành công” của mình”, Bảo thổ lộ.

Câu khẩu hiệu đề cao việc học tại một Trung tâm giáo dục thường xuyên

3. Không chỉ những bạn trẻ nhìn nhận được cái hay, quyền lợi mà con chữ đem lại, mà còn có người trung niên, kể cả người già. Trường hợp của ông Nguyễn Văn An, 56 tuổi (ngụ Châu Thành, Tiền Giang) cũng nằm trong số đó. Dù đã đi làm việc tại một cơ quan nhà nước gần 40 năm nhưng chức vụ mà ông An có được chỉ là nhân viên với thu nhập chưa đến 5 triệu đồng/tháng. Do lúc trước ông là người địa phương, năng nổ tham gia các hoạt động xã hội nên được bà con bầu vào một “ghế” ở xã. Xét theo cấp bậc, dù lớn tuổi nhưng chức vụ vẫn thấp so với người mới. Thấy vậy nên ông đã đăng ký theo học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện, cố gắng hoàn thành tấm bằng cấp ba và tiếp tục theo học một lớp ở trường trung cấp. Do tuổi lớn nên gần 2 năm trời ông mới hoàn tất bằng cấp ba và gần 3 năm nữa mới có bằng ở một trường trung cấp của tỉnh. Chia sẻ những khó khăn khi đi học ở tuổi muộn, ông An nói: “Tuổi già rồi, đâu còn trí nhớ nhiều như lớp trẻ. Vừa đi học vừa đi làm nên không có nhiều thời gian để học bài, kèm theo đó là bài vở nhiều, áp lực công việc cũng tăng nên học hoài có khi cũng không vô. Không thiếu những lần kiểm tra, tui bị điểm kém. Chưa kể đến chuyện tiếp cận thông tin từ vi tính cũng chậm chạp hơn các em nhỏ, rất khó cho việc tham khảo và lấy tài liệu từ các trang web. Nhưng đã quyết định tốt nghiệp thì phải cố gắng…”. Giờ đây, với bằng cấp của mình, tuy không cao xa gì lắm song công việc của ông cũng ổn định và mức lương có tăng dần theo thời gian.

4. Anh Nguyễn Hồng Dũng (46 tuổi) hiện đang là sinh viên trường Đại học Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) cũng có một quá trình “gãy gánh” và trở lại học đường với tất cả sự quyết tâm. Do hoàn cảnh khó khăn, sau khi hoàn thành lớp 11, Dũng quyết định đăng ký nghĩa vụ quân sự. Sau thời gian cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc, anh về lại quê tìm kế sinh nhai bằng việc lái xe tải thuê. Tiền lương không đủ sống, Dũng lại quyết chí lên Sài Gòn lập nghiệp với tấm giấy giới thiệu từ việc hoàn thành khóa huấn luyện quân sự. “Nhưng điều cần thiết hơn là bằng cấp và phải có kinh nghiệm mới có thể nhận vào làm tại một công ty, cơ sở nào đó”, anh tâm sự. Trong lúc buồn chán, anh đã quyết định đăng ký học lại lớp 12 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An (TP.HCM). Thời gian đầu học tập, việc tiếp cận kiến thức quá vất vả vì anh đã xa mái trường khá nhiều năm. Nhưng chính kinh nghiệm và kiến thức phong phú của trường đời mà anh đã được giáo viên chủ nhiệm giao nhiệm vụ làm lớp trưởng kiêm bí thư của lớp. Không những hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cuối năm, anh còn gặt hái được khá nhiều giải thưởng từ trường, lớp. Và không chỉ tốt nghiệp lớp 12, anh còn đậu vào trường đại học chuyên ngành du lịch. Hiện tại, anh đang học năm cuối và đồng thời làm công việc quản lý tại một khách sạn nổi tiếng ở thành phố.

Câu nói của anh Nguyễn Hồng Dũng làm tôi cảm thấy khá tâm đắc và muốn lấy nó thay cho lời kết: “Từ kinh nghiệm sống thực tế, kết hợp với kiến thức học tập và tuổi đời đã giúp mình khá thành công ở nhiều mặt. Tuổi tác có lớn nhỏ không quan trọng mà chủ yếu là mình có biết quyết định tương lai của mình hay không”.

Hồng Tuấn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm