Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 14:58

Tiệc sinh nhật "sang chảnh"?

Con tôi đang tuổi mới lớn, rất hay đua đòi. Sắp tới sinh nhật, cháu đòi ba mẹ phải tổ chức tiệc ở một nhà hàng sang sang để “lấy le” với bạn bè vì bạn của cháu phần lớn là con nhà khá giả. Chúng tôi thì chỉ muốn tổ chức đơn giản tại nhà, vừa ấm cúng vừa hợp với túi tiền của vợ chồng công nhân viên chức. Theo bác sĩ, tôi phải nói với con gái thế nào để con hiểu và không làm mất đi niềm vui trong dịp sinh nhật của cháu?

 

(Nguyễn Thị Hoài Thu, quận Tân Bình – TPHCM)

Chúng tôi hiểu được sự chăm chút lẫn nỗi lo ngại của gia anh chị dành cho đứa con đang tuổi “chưa được là người lớn nhưng không còn là một đứa trẻ” giai đoạn này.

Trên thực tế thì việc cháu muốn có một bữa tiệc sinh nhật “như trong phim” cũng không có gì xấu. Các cụ chẳng bảo: “một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp” đấy thôi! Cũng món ăn ấy thôi, nhưng được dùng trong không khí sôi động của nơi đông đúc, trong ánh đèn, tiếng nhạc, sự chuyên nghiệp của đội ngũ phục vụ, lời chúc tụng của mọi người, kể cả ánh mắt tò mò hoặc thán phục của những người lạ... sẽ đem nhân vật chính của bữa tiệc sinh nhật ấy lên tận... mây xanh. Và ấn tượng về lần “phiêu diêu” ấy còn in dấu đến suốt đời, khi người ta bước vào tuổi trưởng thành với bao trách nhiệm và bổn phận.

Ngay cả việc cháu kết bạn với những bạn học con nhà khá giả cũng nên nhìn nhận với con mắt bớt nghi ngại đi anh chị ạ. Thời nay đâu cứ phải con nhà nghèo thì mới là chân chính, mới là người trọng danh dự hoặc có chí cầu tiến và con nhà giàu là tham lam đua đòi, lớn lên không làm nên trò trống gì? “Học thầy không tày học bạn”, nhiều khi cháu còn học được từ những người bạn này quan niệm đúng đắn về đồng tiền, cách kiếm tiền, cách tiêu tiền, cách quản lý đồng tiền ấy chứ.

Xuất phát từ sự đồng cảm ấy với đứa con đang tuổi lớn, anh chị sẽ có cách thuyết phục cháu “liệu cơm gắp mắm” tổ chức bữa tiệc sinh nhật tại gia không kém phần vui tươi, náo nhiệt phù hợp với tuổi teen. Có thể mời chính mấy bạn khá giả ấy làm Ban Tổ chức (hội “chủ trì”) đến nhà “họp” với phụ huynh (đơn vị “chủ chi”) về việc trang trí, bày biện, chọn thực đơn. Anh chị tuyên bố “công khai tài chính” chi cho buổi sinh nhật bao nhiêu tiền và giao cho các con lên kế hoạch, còn mình thì lui về làm ban cố vấn và “duyệt” lần chót. Thậm chí còn để các con tích cực tham gia vào việc chuẩn bị bữa tiệc và công lao đóng góp sáng kiến đã là một món quà sinh nhật “cực chất”.

Để “động viên phong trào”, cha mẹ có thể long trọng hứa: nếu con đạt thành tích học tập tốt hơn bây giờ, lần sau có thể tổ chức ở nhà hàng với phần tham gia đóng góp tiền của chính con (bằng cách tiết kiệm các khoản chi tiêu trong năm, làm thêm trong kỳ nghỉ hè hoặc tham gia phụ bán hàng ở các hội chợ từ thiện, thu gom sách vở cũ và phế liệu bán ve chai...).

Cầu mong anh chị có buổi sinh nhật độc đáo cho bé yêu của mình!

Th.s - Bs Lan Hải

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem nhiều nhất