Tư vấn tâm sinh lý
Cần “sáng mắt” lúc mới yêu

Cần “sáng mắt” lúc mới yêu

Trong sử thi Hy Lạp nổi tiếng “Odyssey” có đoạn mô tả người anh hùng Ulysses - người đã nghĩ ra diệu kế “Con ngựa thành Troy” giúp quân Hy Lạp thắng - trở về quê hương sau 20 năm biền biệt.

Người cười sau cùng

Người cười sau cùng Trong một đoạn phim tóm tắt “Tam quốc diễn nghĩa”, sau khi giới thiệu qua ba thế lực lớn thời Tam quốc và ba nhân vật quyền lực Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền, người dẫn truyện cho biết không có ông nào trong ba ông này thắng. Thế rốt cuộc ai thắng? Là “Ông Ý”...

Một cách để đứng vững

Một cách để đứng vững Trên một hội nhóm Facebook, có người đăng chủ đề thảo luận: “Tại sao thanh thiếu niên thời nay yếu ớt về mặt tinh thần hơn các thế hệ trước?” và nêu ví dụ về nhiều vụ học sinh tự kết liễu cuộc đời mà báo chí đưa tin.

Tam quan: 3 cánh cổng nội tâm

Tam quan: 3 cánh cổng nội tâm Giới trẻ Việt Nam biết đến “tam quan” nhiều hơn khi gần đây, từ này thường xuất hiện trong truyện ngôn tình và văn học Trung Quốc. Những nhân vật tiểu thuyết có “tam quan lệch lạc” thường đóng vai ác, mang tính cách chống đối xã hội và thích đi ngược quy chuẩn đạo đức. Ngược lại, vai tốt hoặc chính diện được xây dựng là người “tam quan ngay thẳng”.

Lỗi là ở thủ phạm…

Lỗi là ở thủ phạm… Nhà tâm lý học William Ryan đặt ra cụm từ “đổ lỗi cho nạn nhân” trong cuốn sách cùng tên năm 1971, từ đó nó trở nên phổ biến.

Con trai có thể khóc chứ không thể hèn!

Con trai có thể khóc chứ không thể hèn! Một hướng dẫn viên du lịch tâm sự: nhiều đợt dẫn đoàn khách đi kèm trẻ con, anh thấy đa phần các bé gái có vẻ mạnh dạn, tự lập hơn, trong khi các bé trai lại hay khóc nhè, nhõng nhẽo và ỷ lại

Vì sao “kẻ tàn ác thường sống thảnh thơi”?

Vì sao “kẻ tàn ác thường sống thảnh thơi”? Giới trẻ gần đây có câu “kẻ tàn ác thường sống thảnh thơi”, bắt nguồn từ ca khúc “Kẻ tàn nhẫn thường sống thảnh thơi” của nhóm ca sĩ Thu Minh, Sofia, Châu Đăng Khoa và Jacob. Nhiều người không biết bài hát nhưng biết đến câu này. Mới nghe có vẻ mâu thuẫn với niềm tin của bao thế hệ người Việt “ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác” nhưng không phải là không có lý.

Yêu người khác đúng cách

Một chàng trai lên mạng nhờ dân tình tư vấn một ca khó nhằn: Mâu thuẫn cách sống giữa mẹ chồng và nàng dâu. Anh tâm sự rằng cha mình chẳng may mất sớm, mẹ ở vậy nuôi dạy anh nên người.

“Môn đăng hộ đối” thời nay

“Môn đăng hộ đối” thời nay Vào thời phong kiến Trung Hoa, những gia đình quan lại, quyền thế thường có cổng chính to rộng với hai cánh cửa, phía trên cổng là “môn trâm” (mắt cửa, cây trâm cài cửa).