Thứ Sáu, 10 Tháng Sáu, 2016 15:30

Về phe bên chồng ?

Em kết hôn được hơn 4 năm, con trai 3 tuổi, không được lòng mẹ chồng. Bà luôn kể tội con dâu cho con trai nghe khiến anh có cái nhìn không tốt về vợ. Hôm nọ anh vừa đi làm về mệt, bà đã méc tội “con vợ mày thế này, con vợ mày thế kia”. Em uất ức nói lại vài tiếng liền bị chồng đánh cho sưng mặt, càng đau và tủi hơn. Sau đó dù cố gắng mấy em vẫn không thể làm hòa được với mọi người trong nhà, cứ im lặng làm công việc của mình và định cứ giữ thái độ ấy đến khi nào nhà chồng tỏ thái độ hối hận mới thôi... Nhưng đã hơn 1 tuần mà “phe bên chồng” vẫn không ai thèm đoái hoài tới em.

Em phải xử lý thế nào?

(Một bạn đọc xin giấu tên)

Hans Nouwens đã nói: “Trong tình yêu chân thật, khoảng cách nhỏ nhất cũng là quá xa và khoảng cách xa nhất cũng có thể bắc cầu”. Khi về sống một nhà với mẹ chồng, nếu thường xuyên có những mâu thuẫn dai dẳng, nếu tình cảm không có lối thoát thì đã đến lúc bạn phải nhìn nhận lại nghiêm túc mối quan hệ của “hai người đàn bà trong nhà”.

Ai cũng có quyền bộc lộ, chia sẻ, trình bày những cảm xúc, ý kiến, yêu cầu, ước muốn, nhận xét của mình. Hẳn bạn cũng thấy rằng thầy cô cũng nhận xét, “bút phê” trước bài kiểm tra của học trò, đạo diễn phê bình cách diễn của diễn viên, cha mẹ mắng con... để người kia sửa lại cho tốt hơn. Đấy là góp ý trực tiếp và với mục đích tốt, mẹ chồng cũng vậy. Ngược lại, nếu mẹ chồng không chỉ bảo thẳng con dâu mà lại thông qua “kênh” con trai, hàng xóm nhằm dè bỉu, chê bai, kể xấu con dâu để “kéo bè kéo cánh”, để mọi người xầm xì, to nhỏ, điều tiếng thị phi xem thường con dâu là tước đi của con cái quyền được giãi bày, thanh minh. Đây là lúc mẹ chồng đã đi quá giới hạn và rơi vào tình trạng “ngồi lê đôi mách” và trở thành nói xấu, bôi nhọ. Chưa kể nhiều nàng dâu thời nay có nhiều tự do hơn, mối quan hệ rộng hơn trước, không bị quá lệ thuộc phải “núp bóng tùng quân” cũng kể xấu mẹ chồng chan chát với đám bạn bè kể cả trên mạng xã hội.

Trên thế gian này người ta thường phạm lỗi ganh đua, khiêu khích, dằn vặt lẫn nhau, đã cãi nhau thì “ăn miếng trả miếng”, “hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại”, quyết giành ưu thế về mình để nắm phần thắng.

Về chuyện nhà bạn lúc này, nguyên nhân thuộc về cả hai phía. Hai người phụ nữ, một già một trẻ cùng yêu thương chăm sóc một người đàn ông thì tránh sao khỏi những so sánh, phân biệt, trách hờn, tủi thân? Mẹ thì cả nghĩ, hay suy diễn, chấp nhặt. Con thì trẻ người non dạ, bồng bột, vô tâm. Trong cuộc chiến dai dẳng này, người con trai là khổ nhất khi phải sống giữa hai lằn đạn: bênh mẹ thì vợ thút thít trách móc, bênh vợ thì làm mẹ buồn và phạm tội bất hiếu. Thế nên nàng dâu biết ăn ở được lòng mẹ chồng thì sẽ có cả hai: chồng và mẹ chồng.

Bạn cần giữ mối liên hệ chân tình, quan tâm, tôn trọng với ông xã và đại gia đình chồng. Đừng thi gan, thách thức hoặc tỏ thái độ bất cần trước “liên minh chồng - mẹ chồng”. Hãy làm lành với chồng, không cần tỏ ra quá cứng rắn, mạnh mẽ. Nếu bạn muốn khóc thì cứ để nước mắt vòng quanh hoặc rơi lã chã.

Bạn cũng qua chồng, qua con làm lành với mẹ chồng (khen con được bà nội chăm khéo, dạy ngoan...). Khi nhẫn nại làm bạn với mẹ chồng, gặp chuyện trái ý, bạn nên tự nhủ bà đã có công sinh ra nuôi dạy một người con trai tốt như vậy mà đến ngày hái quả thì anh ấy lại rơi vào tay mình. Rồi mai này thành mẹ chồng, thành bà nội bạn sẽ thông cảm hơn cho bà.

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm