Thứ Hai, 01 Tháng Hai, 2016 09:07

Về quê đón Tết

Nhà có bốn anh em trai, do hoàn cảnh gia đình, tôi và hai em phải đi làm ăn xa. Ở nhà chỉ còn lại chú út sống với cha mẹ.

Hằng năm, chỉ có vào ngày giỗ, ngày Tết là cả gia đình mới đoàn tụ. Nhưng giỗ chạp thì có năm vẫn không đầy đủ mọi thành viên và thường về vội vã, đi gấp gáp. Tất cả cũng vì lý do mưu sinh, anh em đâu ai nỡ trách nhau. Còn dịp Tết mới là thời gian cả nhà sum họp bên nhau lâu hơn.

Cuối năm, khi tôi cùng hai em trai về quê thường đã là 28, 29 tháng chạp. Năm nào tranh thủ lắm cũng chỉ sớm hơn được một ngày. Đường xa nên về đến nhà, ai nấy đều mệt đừ. Vì thế, mọi công việc chuẩn bị cho cái Tết gia đình đều do em út lo tất tần tật, từ việc lau chùi nhà cửa, bàn thờ, tước mai, dọn vườn... Chú út làm riết thành quen, có năm tôi và mấy em khác cũng lăng xăng tranh làm nhưng chú không cho và bảo: “Các anh đi xa, có rành việc nhà gì đâu, thôi để em làm cho nhanh!”.

Em út của tôi là thế, nhỏ nhất nhà nhưng rất trách nhiệm, không tị nạnh gì với các anh. Có năm, em ngã bệnh vào dịp gần Tết, chúng tôi về nhà đã thấy ba mẹ mình làm hết công việc thay cho con. Thật thương khi thấy ông bà đã già, lụm cụm dọn dẹp để đón các con xa về, mấy anh em ai cũng rơm rớm nước mắt, dù không nói ra nhưng trong lòng ai nấy ray rứt lắm!

Một mùa Xuân nữa đang về, anh em lại có dịp đoàn tụ. Nhưng năm nay có khác, gia đình tôi vui hơn hẳn, người ở xa tranh thủ về sớm hơn mọi năm để ăn đám hỏi em út và cùng đón Tết luôn. Chú út điện thoại bảo với các anh rằng, cố tình tổ chức đám hỏi vào những ngày cuối năm, để anh em có dịp đoàn tụ nhiều ngày với gia đình.

Thật cảm động khi nghĩ dù mỗi chúng tôi giờ đã trưởng thành, phải vào đời mưu sinh vất vả, nhưng anh em vẫn khắng khít, vẫn nôn nao mong đợi những dịp lễ Tết để về sum vầy bên nhau dưới mái nhà chung !

Trần Nhật Hạ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm