Thứ Sáu, 22 Tháng Tư, 2016 11:02

Xu hướng “thức ăn xanh” cho gia đình

NGUYỄN NGỌC HÀ

Trước tình trạng báo động về thực phẩm bẩn, rau cải đầy thuốc trừ sâu, để tự bảo vệ mình, một bộ phận dân thành phố có xu hướng tận dụng những không gian khiêm tốn như một chậu hoa nhỏ hay khoảng sân trước nhà, trên ban công để… tự sản xuất rau xanh. Bằng cách này cách khác, người Sài Gòn đang tìm cho mình những thực phẩm sạch để an tâm hơn cho sức khỏe.

Trong các loại rau quả, gia đình chị Trần Phương Thanh (ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) thích nhất là món bí, bầu. Vì thế, với khoảng sân thượng nhỏ trên lầu, chị đã mua hạt giống của hai loại quả này về tự trồng. Ban đầu, chính người bán đã chỉ dẫn cách ngâm hạt, ủ đất như thế nào để dễ nẩy mầm. “Khi cây bắt đầu ra nhánh, chúng tôi tìm tre để làm giàn và chăm sóc, bắt sâu mỗi ngày. Gieo hạt được hai tháng, cây ra hoa. Lúc đó mình mua phân chuồng, phân NPK bón thúc và một tháng sau có trái ăn”, chị Thanh cười tươi khoe. Theo chị, ăn rau quả trồng tại nhà như thế không chỉ an tâm vì không phun thuốc trừ sâu, mà còn là niềm vui thu hoạch được sản phẩm tự tay mình làm ra. Một số người hàng xóm, bạn bè của chị Thanh thấy giàn bầu bí ấy đã tỏ ra rất thích, cứ hỏi han chị nơi mua giống, cách ủ, gieo hạt và chăm sóc. Sau khi thành công với hai loại quả này, có người đã mua thêm những thùng xốp về đổ đất vào trồng rau xà lách.

Cháu nội ông Phạm Văn Trọng bên rổ cà chua mới thu hoạch

Nhà ông Thanh Bình (quận 3, TPHCM) nằm trong số những nhà vừa có giàn bầu, vừa có những khay rau xà lách. Với ông Bình, chăm sóc “vườn rau” trên ban công cũng là cái thú của tuổi sắp về hưu. Mỗi ngày, ông tưới rau hai lần vào sáng sớm và chiều, mùa mưa thì vài ngày tưới một lần. Khi cây bắt đầu phát triển, ngoài chuyện siêng bắt sâu, ông cũng chú ý chuyện bón thêm phân để cây tươi tốt, thân cao, cho lá to... Còn nhà ông Phạm Văn Trọng (quận 8, TPHCM), không chỉ có rau xà lách, còn có thêm cà chua trong khoảng sân rộng hơn 4 mét vuông. Dù có vẻ khó hơn so với trồng xà lách từ khâu ươm hạt và phải làm cọc đỡ thân cây nhưng cũng chỉ sau hai tháng, gia đình ông đã hái được những quả cà chua mọng nước. “Trồng trọt tại nhà ngoài chuyện được ăn rau trái sạch, còn là cách để chúng tôi giảm xì-trét khi mỗi thành viên trong gia đình cùng nhau bắt sâu, tưới nước, chăm bón cho cây. Ngay cả thằng cháu nội nhỏ xíu của tôi cũng lẫm chẫm ra sân thu hoạch cà”, ông Trọng cho biết.

Cũng không ít người có một khoảng sân nhỏ trước nhà và “hên làm sao” rau càng cua, rau dền hoang mọc đầy. Như nhà bà Nguyễn Ngọc Bích (Thủ Đức, TPHCM), trước đây cứ nhổ đi hoài nhưng sau này nghe rau trái bị phun thuốc, không còn an toàn nữa nên đã cắt vào để nấu canh, làm gỏi... và phát triển thêm “vườn rau” cho xum xuê. Hai bà Nguyễn Thụy, Ngọc Ánh, hàng xóm với bà Bích cũng khoe những khoảng rau thiên nhiên như vậy.

Chị Trần Phương Thanh với giàn bí trên sân thượng

Song với khoảng đất nhỏ trước sân, trên ban công, làm sao cung cấp hết nhu cầu ăn uống của mọi người, vì thế ngoài việc làm nông nghiệp dư ở nhà, nhiều người dân Sài Gòn còn liên kết với những người quen biết có bà con trồng trọt ở ngoại thành, ở quê để mua thực phẩm sạch. Chị Thanh Trúc (quận 3) thỉnh thoảng được cha ở Đồng Nai gởi lên trái mít do nhà tự trồng. Gia đình chị lại chia sẻ cho bạn bè thân quen “hảo” món trái cây này. Chị Mai Thủy (quận Bình Thạnh) cũng hay đặt một người bạn ở quê những thực phẩm xanh sạch, từ trái bắp đến con gà, con vịt. Chị cho hay, vì sự an toàn và ngon của những món thức ăn ấy mà có mua giá đắt hơn thị trường vài chục hay cả trăm ngàn đồng, mình vẫn vui vẻ. Anh Trần Bảo (quận 1) vẫn mua chuối, đu đủ cho cả nhà từ một người quen mang hàng ở quê lên. Có đồng nghiệp nào trong cơ quan nhờ mua giúp, anh cũng sẵn lòng. “Đàn ông mang trái cây vào văn phòng, đôi khi cũng bị trêu đùa nhưng giúp bạn bè có thức ăn xanh, tôi cũng thấy vui nên không nề hà”, anh nói.

Xu hướng tự cung tự cấp thực phẩm sạch xanh không còn xa lạ với nhiều người Sài Gòn, dù phải bỏ công không ít để chăm sóc một vườn rau nhỏ hay phải cầu kỳ mua một món thức ăn từ quê. Ngoài niềm vui riêng nào đó, tất cả còn vì sự an toàn cho sức khỏe. Phải chăng đây cũng là tiếng chuông đánh động các nhà vườn, người sản xuất nên tỉnh táo nhìn lại để có thể đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch xanh đang ngày càng trở nên cấp thiết trong đời sống?

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm