Thứ Năm, 01 Tháng Mười Một, 2018 14:23

Các Thánh nam nữ

Ngày lễ Các Thánh nam nữ đầu tiên trong lịch sử Giáo hội được cử hành vào đầu thế kỷ IV để vinh danh và tưởng niệm “các vị tử đạo”. Về sau, Giáo hội đã dùng ngày lễ này để tỏ lòng kính trọng những người đã tin Đức Kitô và sống chứng nhân cho Tin Mừng trong cuộc sống đời thường.

Thế kỷ VIII, Ðức Giáo Hoàng Grêgôriô III (731-741) đã dành một nhà nguyện tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô ở Rome để cung hiến kính Các Thánh nam nữ và đặt ngày 1.11 cố định là lễ Các Thánh. Sau đó, Ðức Grêgôriô IV (827-844) mở rộng lễ Các Thánh cho cả Giáo hội hoàn vũ, và Ðức Urbanô IV (1261-1264) minh định: “Ngày lễ Các Thánh nam nữ 1.11 được Giáo hội lập ra để kính nhớ tất cả các thánh, dù biết rõ hay không biết rõ, hầu bổ túc các thiếu sót trong việc giáo hữu mừng kính các thánh vào các ngày lễ trong năm phụng vụ”.

Ngày lễ Các Thánh nam nữ là dịp Giáo hội mời gọi mỗi Kitô hữu nên thánh bằng cách chu toàn bổn phận của mỗi người trong đời sống hằng ngày một cách tốt nhất theo khả năng. Sống thánh thiện và trở nên con người thánh thiện không phải là đặc quyền của riêng ai, nhưng là dành cho tất cả mọi người.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm