Thứ Năm, 16 Tháng Tám, 2018 14:42

Đức Maria Nữ Vương

Lễ Đức Maria Nữ Vương được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1954, dưới thời Đức Giáo Hoàng Piô XII với thông điệp: Ad Caeli Reginum. Lễ này cử hành vào ngày 22 tháng 8, có liên hệ chặt chẽ với lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời. Đức Trinh Nữ Maria sau khi được lên trời cả hồn và xác thì được đội mũ triều thiên làm Nữ vương trời đất. Ngày 1.11.1954, Đức Thánh Cha Piô XII đã long trọng đội triều thiên lên tượng Đức Trinh Nữ. Đây là cử chỉ tượng trưng biểu thị sự công bố về vương quyền phổ quát của Đức Mẹ Maria. Mẹ Maria được xưng tụng như Esther trong Cựu Ước đã cứu dân ra khỏi họa diệt vong, Nữ Vương có mọi quyền hành bên Đức Vua và là Đấng bầu cử linh thiêng nhất bên cạnh Đức Vua.

Đức Maria Nữ Vương được thánh Gioan nhắc lại trong sách Khải Huyền: “Một điềm lớn xuất hiện trên trời: một người phụ nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao” (Kh 12,1). Mẹ Maria được ban tặng đặc ân là Mẹ Thiên Chúa. Ngày nay, những lời ca tụng Đức Mẹ hướng về vẻ đẹp tuyệt mỹ của Đức Mẹ và uy quyền của Mẹ bên ngai tòa Chúa Giêsu. Mẹ là hoa quả tuyệt vời của ơn cứu rỗi và là hoa trái tuyệt mỹ của thập giá Chúa Giêsu.

Khi tuyên xưng Đức Maria là Nữ Vương, Giáo hội cho thấy Đức Maria đã cộng tác với Đức Kitô trong công cuộc cứu chuộc nhân loại, kể từ khi chấp nhận làm Mẹ đấng Mêsia, và đã được chia sẻ sự sống lại như Chúa Kitô.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm