Thứ Năm, 07 Tháng Chín, 2017 11:40

Hai tân Chân phước người Colombia

Trong chuyến viếng thăm Colombia từ ngày 6 đến 10.9.2017, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự lễ tôn phong hai vị người Colombia chết vì sự oán ghét đức tin lên bậc Chân phước, đó là Đức cha Jesus Emilio Jaramillo Monsalve và cha Pedro Maria Ramirez Ramos, vào sáng 8.9.2017, tại công viên Catama, thành phố Villavicencio.     

Giáo hội Colombia đón nhận sự kiện này là một hồng ân Thiên Chúa ban cho, và xem các vị tử đạo là những tấm gương sáng chói. Các vị đã lấy tình yêu và sự thiện chiến thắng hận thù, tận tụy phục vụ anh chị em đồng bào đã được Thiên Chúa phó thác cho họ đến chỗ sẵn sàng hy sinh mạng sống.

ĐGM Jesus Emillio Jaramillo Monsalve và LM Pedro Maria Raminez Ramos

Đức cha Jesus Emilio Jaramillo Monsalve sinh ngày 16.2.1916 tại Santo Domingo Colombia, gia nhập hội truyền giáo hải ngoại Yarumal; thụ phong linh mục ngày 1.9.1940 lúc mới 24 tuổi. Ngày 11.11.1970, khi 54 tuổi, cha được Đức Giáo Hoàng Phaolô VI bổ nhiệm là Đại diện Tông tòa ở Arauca và sau này ngài là Giám mục chánh tòa tiên khởi tại đây, khi hạt đại diện này được nâng lên hàng giáo phận.

Đức cha Jaramillo Monsalve nổi bật về các hoạt động bênh vực các quyền của dân nghèo, không có tiếng nói. Ngài xác tín rằng mọi người đều có quyền có tiếng nói. Đức cha cũng là một mục tử quan tâm săn sóc các nhu cầu tinh thần của đàn chiên và dấn thân chống lại những bất công xã hội. Đức cha Jaramillo bị bắt cóc, tra tấn và sát hại ngày 3.10.1989 cùng với linh mục Jose Munoz Pareja. Ngày 4.10.1989, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II gởi điện văn chính thức chia buồn và bày tỏ đau buồn sâu đậm về vụ sát hại, kết quả của một thứ bạo lực không thể biện minh được. Hội đồng Giám mục Colombia nhận định: Đức cha Jesus Emilio Jaramillo Monsalve trong 18 năm trời đã tận tụy phục vụ giáo hội địa phương Arauca một cách gương mẫu với tâm hồn thừa sai đích thực. Với những lời nồng nhiệt vì tình yêu Chúa Kitô, với sức mạnh của vị ngôn sứ, Đức cha luôn phục vụ Tin Mừng, hòa bình, hòa giải, sự sống chung và bảo vệ các quyền thánh thiêng của con người. Trong dịp Năm Thánh 2000, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã cử hành một buổi lễ đại kết tại hí trường Colosseum để tưởng niệm các chứng nhân đức tin đã bị giết vì sự oán ghét đức tin. Đức cha Jaramillo là một trong những nhân vật nổi bật được nêu danh trong buổi lễ. Án phong Chân phước cho Đức cha Jaramillo đã được khởi sự dưới thời Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Ngày 7.7.2017, Đức Thánh Cha Phanxicô cho phép Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận Đức cha Jesus Emilio Jaramillo Monsalve bị giết vì sự oán ghét đức tin.

Vị tử đạo thứ hai được Đức Thánh Cha Phanxicô phong Chân phước là cha Pedro Maria Ramirez Ramos, bị giết vì sự oán ghét đức tin tại Armero, tỉnh Tolima, hồi tháng 4.1948. Cha Pedro sinh tại thành phố Huila, Colombia, ngày 23.10.1899, và gia nhập chủng viện Garzón năm lên 16 tuổi, thụ phong linh mục vào năm 1931. Cha lần lượt làm cha sở ở Chaparral, rồi đến Cunday và Fresno, năm 1948, chuyển về làm cha sở ở Armero. Cha Pedro Ramirez đã bị giết khi cuộc nội chiến Colombia bùng nổ vào năm 1948. Ngài từ chối chạy trốn, và nhất quyết ở lại với giáo dân. Ngày 10.4.1948, như thường lệ, cha cử hành thánh lễ sớm, giải tội cho một bệnh nhân ở nhà thương và viếng thăm 170 tù nhân. Sau đó, quân nổi dậy đã giết chết ngài vào ngày 10.4.1948 vì ngài lên tiếng kêu gọi dân chúng bình tĩnh và tránh bạo động. Trong chúc thư, cha Pedro Maria Ramirez Ramos đã bày tỏ là muốn chết vì Chúa Kitô, và vì giáo dân Armero. Ngày nay ở Colombia, cha Pedro được biết đến là “vị tử đạo của Armero”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm