Thứ Năm, 11 Tháng Năm, 2017 15:00

Lễ Đức Mẹ Fatima

Năm 2002, Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II công bố ngày 13.5 hằng năm trở thành ngày lễ kính Đức Mẹ Fatima. Vào ngày 13.5.2017, Giáo hội Công giáo kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và trong dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên thánh hai Chân phước Phanxicô và Giacinta, hai trong ba thiếu niên đã được thị kiến Đức Mẹ.

Giữa những ngày 13.5 và 13.10.1917, ba trẻ người Bồ Đào Nha là Lucia, Phanxicô và Giacinta được thấy Đức Mẹ hiện ra tại Cova da Ira, gần Fatima, một thành phố cách Lisbon về hướng bắc 110 dặm. Đức Mẹ yêu cầu các em cầu nguyện cho hòa bình thế giới, xin cho chấm dứt thế chiến 1, cầu nguyện cho người tội lỗi trở lại. Phanxicô qua đời năm 1919 và Giacintaqua đời năm 1920. Còn Lucia sau đó trở thành nữ tu dòng kính Cát Minh, qua đời năm 2005.

Lễ Đức Mẹ Fatima mang ý nghĩa quan trọng đối với đời sống của người tín hữu, đó là việc kiên trì sám hối. Bởi vì sám hối là mệnh lệnh chính của Đức Mẹ khi hiện ra tại Fatima. Ở Fatima, Đức Mẹ, qua thị kiến mà chị Lucia viết lại, đã cho nhân loại thấy những thách đố gian truân mà Giáo hội phải vượt qua trong cuộc sống chứng nhân Tin Mừng: “Một giám mục mặc y phục trắng (chúng con có cảm tưởng đó là Đức Giáo Hoàng), tiếp theo là nhiều giám mục khác, nhiều linh mục, nhiều tu sĩ nam nữ, trèo lên một ngọn núi hiểm trở... Khi tới đỉnh núi, ngài quỳ xuống dưới cây thánh giá. Lập tức ngài bị một đội lính bắn nhiều phát súng và cung tên vào ngài...”, và cảnh khủng khiếp xảy ra trong đời sau: “Chúng con thấy một biển lửa. Bị giữ trong đó là những quỷ và những hồn bọn bị kết án. Những hồn này hình người, màu đen. Họ lềnh bềnh trong biển lửa. Các ngọn lửa lúc tung họ lên, lúc ném họ xuống, giống như những tàn lửa giữa đám khói mù. Họ gào thét, rên xiết với những giọng đau đớn, thất vọng và sợ hãi... Còn các quỷ thì mang hình những thú vật dữ tợn, ghê tởm, đen như những cục than lửa đỏ”.

Cùng với việc cho thấy những cảnh khủng khiếp, Đức Mẹ cũng đã cho ba trẻ nhận ra những ngả đường được cứu khỏi những cảnh kinh khủng đó. Đức Mẹ nhấn mạnh đến ba ngả đường: Một là sám hối, đền tội; Hai là tôn sùng trái tim vô nhiễm Đức Mẹ; Ba là cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm