Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng, 2018 07:19

Lễ Hiển Linh

Lễ Hiển Linh được cử hành vào ngày Chúa nhật thứ II sau lễ Giáng Sinh, là một trong những lễ trọng lâu đời nhất trong niên lịch Kitô giáo, được nhiều người biết đến với tên gọi là lễ Ba Vua. Ðây là một trong ba lễ mà Giáo hội suy gẫm việc Thiên Chúa tỏ mình ra cho nhân loại: lễ Hiển Linh (Ba Vua), lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa và lễ Chúa Giêsu Hiển Dung (Biến hình) trên núi Tabôrê. Ðây cũng là ba thời điểm quan trọng trong cuộc đời Chúa Cứu Thế: Người đến trần gian, Người bắt đầu sứ vụ rao giảng Tin Mừng và Người đi lên Giêrusalem để lãnh nhận cuộc thương khó và chịu chết chuộc tội cho nhân loại. 

Hiển Linh theo nguyên ngữ Hy Lạp có nghĩa là “biểu lộ”, là ngày tưởng nhớ việc Ðức Giêsu tỏ mình ra cho muôn dân mà đại diện là ba đạo sĩ, cũng được gọi là Ba Vua ở phương Ðông. Tương truyền rằng ba đạo sĩ đó tên là Gaspar, Melchor và Balthasar đã thấy một ngôi sao lạ xuất hiện ở phương Ðông; họ đã lần theo ánh sao tìm đến Hài Nhi Giêsu. Những lễ vật mà họ tiến dâng cho Hài Nhi có ý nghĩa như sau: vàng, một kim loại quý các bậc vua chúa quen dùng, ý chỉ Chúa Giêsu là vua; nhũ hương, được đốt lên khi cầu nguyện, ý chỉ Chúa Giêsu là Thiên Chúa; mộc dược, loại thuốc dùng để ướp xác Chúa, ý chỉ Chúa Giêsu sẽ phải chịu chết để cứu chuộc nhân loại.

Lễ Hiển Linh gợi mở một ánh sáng, và mời gọi con người bước theo ánh sao. Trong dịp lễ Hiển Linh năm 2016, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã phân tích có nhiều loại ánh sáng của đèn chiếu, của tiền bạc, danh vọng..., và cũng có ánh sáng bền vững và dịu dàng, không tàn lụi vì không thuộc về thế gian này, nhưng đến từ trời và chiếu sáng trong tâm hồn. Ánh sáng chân thật này là ánh sáng của Chúa, hay đúng hơn, là chính Chúa Giêsu. Ðức Thánh Cha đã mời gọi mọi người: “Hãy trỗi dậy, hãy mặc lấy ánh sáng này, hãy bước theo ngôi sao sáng của Chúa Giêsu, giữa bao nhiêu sao băng của trần thế!”. Và cũng chính ánh sáng này, như Ðức Thánh Cha đã chia sẻ trong lễ Hiển Linh năm 2017, giúp cho mọi người thấy rằng, Tin Mừng không phải là một biến cố của quá khứ, nhưng là của hiện tại. Tin-Mừng-hiện-tại ấy soi giúp mọi người dấn thân với những người bị thương, người cơ cực, bị ngược đãi, người bị bỏ rơi! 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm