Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai, 2017 14:21

Lễ Thánh Gia

Lễ Thánh Gia được cử hành vào Chúa nhật sau lễ Giáng Sinh, để tôn vinh và tưởng nhớ công ơn của Chúa Giêsu, Ðức Trinh Nữ Maria - Mẹ Thiên Chúa - và Thánh Giuse. Ðây là gia đình thánh thiện, gương mẫu của nhân loại.

Thánh Giuse làm nghề thợ mộc, là một người chồng trong sạch và là người cha có trách nhiệm, chu toàn thánh ý Thiên Chúa một cách hoàn hảo. Ðức Maria là người vợ siêng năng và một người mẹ dịu dàng, đảm đang các công việc trong gia đình, và luôn sống theo thánh ý Chúa. Còn Ðức Giêsu dưới sự chăm sóc của Giuse và Maria thì: “Ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn, thêm ân nghĩa đối với Chúa và người ta” (Lc 2, 51-52). Gia đình của Ðức Giêsu đã trải qua đời sống khó nghèo, bị truy đuổi và phải chịu cảnh tha hương. Các vị đã phải trốn sang Ai Cập, khi Hêrôđê vì muốn trừ khử Chúa Giêsu mà Ba Vua đã loan báo là “Vị Vua của dân Do Thái”, nên đã nổi cơn thịnh nộ, sai lính đi giết tất cả các trẻ dưới 2 tuổi ở Bethlehem và trong khắp vùng. Thánh Gia đã ở Ai Cập cho tới khi vua Hêrôđê băng hà.

Lễ Thánh Gia được bắt đầu vào thế kỷ thứ 17 ở Canada do Giám mục Francois de Laval. Năm 1893, Giáo Hoàng Lêô XIII cho tổ chức lễ kính Thánh Gia vào ngày Chúa nhật trong tuần lễ Bát Nhật của lễ Ba Vua, nghĩa là trong khoảng từ ngày 7.1 đến ngày 13.1. Từ năm 1969, lễ Thánh Gia Thất được cử hành vào Chúa nhật ngay sau lễ Giáng Sinh.

Thánh Gia giới thiệu cho các gia đình Công giáo một gia đình kiểu mẫu để noi theo. Qua việc tôn kính Thánh Gia, các tín hữu suy niệm và bắt chước các nhân đức của các thành phần thánh thiện trong gia đình Nazareth. Thánh Gioan Kim khẩu thúc giục tất cả tín hữu hãy làm cho gia đình trở nên một “Giáo hội gia đình”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm