Thứ Năm, 30 Tháng Tám, 2018 14:13

Thánh Giáo Hoàng Grêgôriô Cả

Thánh Grêgôriô Cả là một trong những vị giáo hoàng vĩ đại nhất, tự xưng là Servus servorum Dei - Tôi tớ của những tôi tớ Chúa, danh xưng này vẫn còn truyền lại cho các đấng vị kế vị ngài sau này. Ngài là một trong hai giáo hoàng của Giáo hội Công giáo được thêm danh hiệu gọi là Cả, vị kia là thánh Lêô Cả, vì tầm ảnh hưởng đối với việc xác định đạo lý Kitô giáo và vai trò của giáo hoàng.

Thánh Grêgôriô Cả sinh vào năm 540 tại Rome, trong một gia đình quý tộc. Khi thân phụ qua đời năm 574, sau 5 năm phục vụ tại tòa Đô chính thành phố, ngài bắt đầu sống đời viện tu. Luật dòng Bênêđictô đã trở thành cơ cấu chi phối toàn bộ cuộc sống của ngài. Năm 590, dù chỉ là một phó tế nhưng ngài được dân chúng tôn lên làm giáo hoàng. Ngài tìm cách trốn khỏi Rome nhưng đã bị chặn lại và đưa về Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô và khai mạc sứ vụ vào ngày 3.9.590. Từ đó trở đi, thánh Grêgôriô Cả bắt đầu trở thành một tông đồ đầy nhiệt huyết.

Ngài tiếp tục thực hiện đường lối của Giáo hội là sử dụng tiền của để chuộc lại những tín hữu đang bị giam cầm và giúp đỡ những người nghèo khổ. Thánh Grêgôriô Cả đã có được các hoạt động mục vụ và dân sự sâu đậm. Ngài đã để lại nhiều thư từ, bài giảng súc tích và một cuốn chú giải sách ông Gióp, các sáng tác về cuộc đời thánh Bênêđictô. Ngài cũng có công khởi xướng một loại hình thánh ca trong phụng vụ được gọi là “Bình ca Grêgôriô”. Chính ngài đã cử những vị truyền giáo đầu tiên đến Anh để rao giảng Tin Mừng.

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, trong một buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 3.9.2014 tại Castel Gandolfo đã nói những giáo huấn của thánh Grêgôriô Cả là nguồn hứng khởi cho các nghị phụ Công đồng Vatican II để vạch ra hình ảnh của vị chủ chăn Giáo hội cho mọi thời đại. Ngài đã nhắc đến ý chính của tác phẩm “Luật Mục vụ” của thánh nhân: “Cuộc sống của một người chăn dắt các linh hồn phải là một hòa hợp quân bình giữa sự chiêm niệm và hoạt động, được linh hoạt bởi tình yêu thương, để đạt tới một đỉnh cao nhất, khi biết cúi xuống trên các đau đớn sâu thẳm của người khác. Khả năng cúi xuống trên sự bần cùng đối với người khác là thước đo sức mạnh của lòng hăng say hướng tới tha nhân”.

Đức Giáo Hoàng Grêgôriô Cả qua đời vào ngày 12.3.604, được Giáo hội tôn kính vào ngày 3.9 hằng năm.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm