Thứ Tư, 21 Tháng Sáu, 2017 15:59

Thánh Albert Chmielowski

(Lễ ngày 17.6)

Thánh Albert Chmielowski là người sáng lập tổ chức Các Thầy Dòng Ba Phanxicô để giúp đỡ người nghèo và người vô gia cư. Cuộc đời và công việc của thánh Albert Chmielowski nhắc nhở chúng ta ơn gọi đặc biệt của người Kitô hữu là yêu thương người nghèo, bị gạt ra ngoài lề, yếu đuối và những người khuyết tật.

Ngài sinh ngày 20.8.1845 tại Igolomia, Ba Lan, tục danh là Adam Hilary Bernard Chmielowski, là con cả trong gia đình giàu có. Trong cuộc cách mạng 1864 chống với Nga hoàng Alexander III, Adam bị thương và bị cụt chân trái ở tuổi 18.

Với khả năng hội họa, Adam đã theo học ở Warsaw, Munich và Paris. Ở Krakow, Adam trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng và tài năng, sáng tác 61 bức tranh, trong đó có bức tranh Ecce Homo miêu tả Chúa Kitô bị nhạo báng.

Tuy nhiên, Adam Chmielowski đã không hài lòng với cuộc sống của người nổi tiếng. Có lẽ bức tranh Ecce Homo đã gợi cho Adam luôn ý thức sâu sắc về sự đau khổ của con người, và từ đó được Thiên Chúa mời gọi để giúp đỡ những người nghèo khổ. Thay vì tiếp tục công việc của mình với tư cách là một nghệ sĩ, thánh nhân quyết định chăm sóc cho người nghèo, gia nhập dòng Phanxicô, sau đó lập Dòng Ba Phanxicô và đổi tên là Albert.

Vào thời đó, Krakow là một thành phố bất bình đẳng xã hội. Hơn 1/5 dân số là người thất nghiệp, vô gia cư. Thánh nhân đã đón người vô gia cư đến ở với mình, bán đấu giá những bức tranh để giúp người nghèo. Trong cuộc sống chung với người nghèo, thánh nhân đã khuyến khích mọi người làm việc và không được uống rượu, và ngài cũng không quên dạy cho người nghèo những kỹ năng thực tiễn và giảng dạy họ về Tin Mừng.

Thánh Albert Chmielowski qua đời vào ngày 25.12.1916. Trong cuốn sách kỷ niệm kim khánh linh mục năm 1996, khi chia sẻ về ơn thiên triệu của mình, Đức Gioan Phaolô II cho biết Albert đã có một ảnh hưởng trong ơn gọi ấy “bởi vì tôi tìm thấy nơi ngài sự hỗ trợ tinh thần và một tấm gương khi từ bỏ thế giới nghệ thuật, văn chương và kịch nghệ, để nhất định chọn lựa ơn gọi linh mục”.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phong Chân phước cho Thầy Albert ngày 22.6.1983 và tuyên thánh cho ngài vào ngày 12.11.1989. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm