Thứ Năm, 14 Tháng Mười Một, 2019 15:09

Thánh Albertô cả, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh

Thánh Albertô được gọi là Cả vì tài khôn ngoan và thông minh đặc biệt của ngài. Thánh nhân là bổn mạng của các nhà khoa học. Ngài sinh năm 1206, trong một gia đình quý tộc tại Lauingen, nước Ðức.

Thánh Albertô là tu sĩ của dòng Ðaminh, là giáo sư dạy tại Cologne và Paris. Trong khi giảng dạy, ngài rất thành công trong việc làm cho hài hòa giữa giáo lý Công giáo và học thuyết của Aristote. Một trong những học trò của ngài là thánh Tôma Aquinô, người thừa hưởng của ngài nguyên tắc lý trí con người không mâu thuẫn với mặc khải. Thánh Albertô được biết đến như là một tiến sĩ toàn khoa” bởi vì ngài thông thạo nhiều ngành khoa học cả trong đạo lẫn ngoài đời. Sau khi phục vụ nhiều năm trong vai trò Bề trên Giám tỉnh và Giám mục giáo phận Ratisbon, ngài dành khoảng thời gian cuối đời để viết sách và giảng dạy.

Thánh Albertô Cả qua đời tại Cologne ngày 15.11.1280. Ngài được Ðức Giáo Hoàng Grégoire XV phong chân phước ngày 15.9.1622, và được Ðức Piô XI phong thánh ngày 16.12.1931. Năm 1942, Ðức Piô XII đã đặt cho ngài danh hiệu Tiến sĩ Hội Thánh.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm