Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một, 2017 14:38

thánh Anrê tông đồ

Thánh Anrê, vị tông đồ được Chúa gọi đầu tiên, sinh tại Bethsaida miền Galilê, là con của ông Gioana và là anh của Phêrô.

Anrê là môn đệ của Gioan Tẩy Giả. Khi nghe Gioan Tẩy Giả giới thiệu Ðức Giêsu: “Ðây là Chiên Thiên Chúa”, Anrê và các môn đệ khác đi theo Ðức Giêsu. Anrê đã dẫn Phêrô tới gặp Ðức Giêsu và cả hai trở nên môn đệ, nhưng chỉ bỏ mọi sự theo Ðức Giêsu sau cuộc đánh lưới bắt được nhiều cá. Theo Phúc Âm nhất lãm, khi ấy, Chúa Giêsu đang đi dọc theo biển hồ Galilê thì thấy hai anh em, là ông Simôn, cũng gọi là Phêrô, và người anh là ông Anrê, đang quăng chài xuống biển, vì các ông làm nghề đánh cá. Người bảo các ông: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người. Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người” (Mt 4,18-20; Mc 1,16 -20; Lc 5,1-11). Cũng vào thời gian ấy, Giacôbê và Gioan được Ðức Giêsu gọi. Anrê là người đã tìm ra đứa trẻ mang theo 5 chiếc bánh và 2 con cá trong phép lạ bánh hóa nhiều cho cả hơn 5000 người ăn no nê.

Sau ngày lễ Ngũ tuần, thánh Anrê đi rao giảng Tin Mừng ở nhiều nơi. Tương truyền ngài chịu đóng đinh tại Patras nước Hy Lạp, trên một cây thập giá hình chữ X. Dụng cụ cực hình ấy được mệnh danh là thánh giá thánh Anrê. Vào thế kỷ IV, hài cốt của ngài được di chuyển về Constantinople. Ðến thế kỷ XV, một số di tích quan trọng được đem về đặt để tại Vatican, đến năm 1966, được giao chuyển lại cho Giáo hội Ðông phương như một thiện chí hiệp thông giữa Giáo hội Rôma với các giáo hội Ðông phương. 

Thánh Anrê được chọn làm bổn mạng của Hy Lạp, Nga và Scotland.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm