Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, 2019 15:14

Thánh Antôn Pađua, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Thánh Antôn Pađua được gọi là bổn mạng của những người nghèo. Ngài sinh tại Lisbon, Bồ Ðào Nha, năm 1195, tên là Fernando Martins de Bulhões.

Năm 15 tuổi, ngài gia nhập dòng thánh Augustinô tại Coimbra, sau đó được phong chức linh mục. Năm 1221, khi hài cốt 5 vị tử đạo dòng Phanxicô được rước từ Marốc về Bồ Ðào Nha, ngài ao ước được như các vị ấy, thế là ngài xin chuyển sang dòng Phanxicô. Một thời gian sau, ngài được sai đi châu Phi rao giảng cho những người Hồi giáo. Chỉ vài tháng sau, ngài bị bệnh nặng nên phải lên tàu để trở về Bồ Ðào Nha. Nhưng chiếc tàu gặp nạn phải ghé đảo Sicily. Từ đó thánh Antôn đi đến Assisi và gặp thánh Phanxicô.

Thánh Phanxicô cho ngài sống ẩn dật ở một cộng đoàn gần Forti, hằng ngày lo rửa chén bát. Rồi một ngày kia, Antôn đã giảng một bài thật hay cho một nhóm đông các linh mục nghe. Từ đó trở đi, suốt chín năm cho tới lúc qua đời, thánh Antôn đã thuyết giảng khắp nơi trong nước Ý và Pháp. Ngài đến đâu thì dân chúng cũng tuôn đến nghe giảng. Rất nhiều người lạc giáo đã trở lại nhờ cung cách dịu dàng và vốn kiến thức Thánh Kinh thâm sâu của ngài.

Thánh Antôn sống những năm cuối đời ở Pađua và qua đời ngày 13.6.1231, vào tuổi 36. Năm sau ngài được Ðức Thánh Cha Grêgôriô IX phong thánh. Ðức Thánh Cha Piô XII tôn phong ngài là “Tiến sĩ Tin Mừng” hay còn gọi là “Tiến sĩ Kinh Thánh”. Ngài  nổi tiếng là “Ðấng hay làm phép lạ”. Các bức ảnh thường vẽ ngài bồng Chúa Giêsu trên tay; hoặc hình ngài cầm một quyển sách và một cành hoa huệ: quyển sách tượng trưng cho sự hiểu biết Thánh Kinh, hoa huệ tượng trưng cho đức khiết tịnh. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm